CẤU TẠO CỦA XE LU CÓ GÌ GIỐNG CON NGƯỜI KHI SO SÁNH VÀ LÀM PHÉP NHÂN HOÁ

Một cỗ máy hay bất kỳ máy móc công nghiệp nào khi được làm ra đề mô tả 1 chức năng làm việc nào đó và thay cho sức lao động của con người, cho nên nó mô phỏng theo con người và có các đặc điểm có thể tương đồng. Chẳng hạn như cấu tạo của xe lu được dùng để diễn giải dưới đây:

A. CẤU TẠO CỦA XE LU ĐƯỢC THIẾT KẾ VỚI NHIỀU ỨNG DỤNG ĐẶT TRƯNG TRONG ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

 

Cấu tạo của xe lu được thiết kế đặc biệt cho phép nó có thể thay thế cho con người trong các công việc làm chặt, nén chặt các bề mặt cần đầm nén. Chẳng hạn như công việc làm móng nhà, trước đây con người thường sử dụng các công cụ thô sơ để làm chặt mặt đất nền, mất rất nhiều sức lực và thời gian. Nhờ là xe lu mà việc lu nén chặt phần đất nền được diễn ra nhanh hơn rất nhiều, lại mang đến hiệu quả cao, và tính an toàn cũng cao hơn.

 

Hơn thế nữa, đối với những công trình làm đường, đòi hỏi rất hiều công sức, việc dùng sức người bê từng quả tạ và đập lên mặt đường để cho mặt đường chặt và bằng phẳng là 1 việc gần như bất khả thi. Việc này không những tốn nhiều thời gian, công sức và hiệu quả đầm nén không như mong muốn. Cũng từ những lý do đó mà con người đã phát minh ra những cỗ máy lu hay còn gọi là xe lu. Chúng đã được lên ý tưởng, sáng tạo, thiết kế sản xuất và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống. Đặc biệt là ứng dụng trong các công trình xây dựng cầu đường.

 

cấu tạo của xe lu

 

Xe lu 1 bánh thép

 

cấu tạo của xe lu

 

Xe lu 2 bánh thép

 

cấu tạo của xe lu

 

Xe lu lốp

 

B. NHÂN HÓA VÀ TÌM ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG GIỮA CẤU TẠO CỦA XE LU VÀ CƠ THỂ CON NGƯỜI

 

cấu tạo của xe lu

 

 

STT Nhân hoá - Điểm tương đồng Xe lu (ví dụ: Hamm Series HP)
1 Tổng thể từ trên xuống dưới của con người Tổng thể cấu tạo máy móc
tổng thể con người cấu tạo của xe lu
2 Hệ tiêu hoá Hệ thống động cơ
hệ tiêu hóa hệ thống động cơ xe lu

Hệ tiêu hóa là hệ thống các cơ quan tiếp nhận và chế biến mọi dạng vật chất cần thiết cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Nhờ có hệ tiêu hóa, các chất dinh dưỡng ở dạng thô được chuyển thành dạng đơn giản có thể hấp thụ qua thành ống tiêu hóa vào máu. Đồng thời, các chất cặn bã được thải ra ngoài..

 

Con người cần ăn uống khoa học, nguồn thực phẩm và nguồn nước sạch để đảm bảo sức khoẻ. 

Động cơ là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng nào đó (thiên nhiên hoặc nhân tạo) thành động năng. Động cơ Diesel chuyển hóa năng lượng của nhiên liệu thành động năng và động cơ thủy lực biến đổi áp năng (áp suất thủy lực) thành động năng.

 

Tương tự như cơ thể người, hệ thống động cơ của xe lu cần không khí sạch để sự đốt diễn ra tốt nhất, cần nhiên liệu sạch (không chì, không pha hoá chất) để động cơ sạch sẽ, hệ thống kim phun nhiên liệu không bị tắc.

3 Hệ hô hấp, bài tiết (phổi, gan, thận...) Hệ thống lọc
hệ hô hấp hệ thống lọc xe lu hamm

Hệ thống hô hấp của con người là cơ quan đảm nhiệm chức năng lưu thông và trao đổi không khí, bao gồm toàn bộ đường hô hấp và 2 lá phổi. Phổi có vai trò chính yếu là trao đổi các khí - đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và dioxide cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. 

 

Hệ bài tiết là một hệ thống sinh học thụ động giúp loại bỏ các vật liệu dư thừa, không cần thiết khỏi dịch cơ thể của sinh vật, để giúp duy trì cân bằng nội môi hóa học và ngăn ngừa nguy hại cho cơ thể.

 

- Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. 

 

- Thận đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể, và các chất thải theo niệu quản được dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài.

Hệ thống lọc của xe lu bao gồm lọc gió, lọc nước, lọc dầu thủy lực, lọc nhớt động cơ...

 

- Lọc nhiên liệu có tác dụng lọc, làm sạch nhiên liệu, tách nước có trong nhiên liệu để tạo ra công suất lớn nhất cho động cơ. Nhiên liệu lọc sạch sẽ không làm ảnh hưởng cũng như hư hại đến các bộ phận khác như: đầu phun, cặp piston - xy lanh của bơm cao áp, van triệt hồi… Các bộ phận này được chế tạo và lắp ráp với độ chính xác rất cao. Chúng rất dễ hư hỏng nếu nhiên liệu không được lọc sạch.

 

- Bên cạnh lọc nhiên liệu thì lọc gió cũng đóng vai trò quan trọng trên xe ô tô với nhiệm vụ ảnh hưởng đến công suất, tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Lọc gió cần phải được vệ sinh bảo dưỡng định kỳ và đảm bảo thay thế thường xuyên để kéo dài thời gian sử dụng cho động cơ trên xe lu.

- Lọc dầu thuỷ lực đóng vai trò như lá gan và quả thận, giúp lọc tạp chất ra khỏi máu- tức lọc ba dớ ra khỏi dòng dầu thuỷ lực. Như vậy, bơm thuỷ lực được ví như trái tim đã được bảo vệ an toàn.

4 Hệ tuần hoàn (tim, mạch máu..) Hệ thống thuỷ lực
hệ tuần hoàn hệ thống thủy lực xe lu

Hệ tuần hoàn vận chuyển oxy, hormon và các chất dinh dưỡng thiết yếu vào các tế bào trong cơ thể để nuôi dưỡng nó và giúp nó hoạt động tốt. Chức năng chính của hệ thống tuần hoàn là vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô trên khắp cơ thể. Điều này được thực hiện bởi sự lưu thông của máu.

 

- Tim co bóp thì tạo áp lực đẩy máu vào trong động mạch, từ đó đi nuôi dưỡng cơ thể.

 

- Hệ mạch máu có chức năng vận chuyển máu tới cơ quan và từ cơ quan về tim.

Trong hệ thống thủy lực của xe lu, dầu thuỷ lực đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực đi, vừa là chất bôi trơn bề mặt tiếp xúc chấp hành, cơ cấu. Dầu thủy lực di chuyển trong mạch có tính chất kín và tuần hoàn, nhờ vào bơm thủy lực cùng với các thiết bị cơ cấu điều khiển.

 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống thủy lực đó là: Động cơ điện hoặc motor diezen hoạt động, kéo theo bơm dầu quay. Bơm sẽ thực hiện việc hút dầu từ thùng chứa và đẩy chúng đi đến cơ cấu trong hệ thống qua các ống dẫn dầu. Áp lực của dầu được khống chế bởi van an toàn nhằm đảm bảo hệ thống ổn định nhất.

 

Dầu thủy lực được dẫn đến thiết bị cơ cấu điều khiển rồi dịch chuyển đến thiết bị chấp hành. Nhờ vào chính lưu lượng, áp suất mà bơm thủy lực tạo ra mà các chuyển động tịnh tiến, chuyển động quay của cơ cấu chấp hành. Sau khi truyền năng lượng thì dầu sẽ được di chuyển, quay về thùng chứa và được lọc hồi, làm mát trước khi bắt đầu một chu trình mới.

5 Hệ thần kinh (não bộ, dây thần kinh...) Hệ thống điện điều khiển
hệ thần kinh hệ thống điện xe lu

Hệ thần kinh là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể người, ở dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể. Hệ thần kinh đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa mọi hoạt động của cơ thể, đồng thời bảo đảm cho cơ thể thích nghi hoàn toàn với ngoại cảnh.

 

Hệ thần kinh là cơ quan duy nhất có khả năng thực hiện các hoạt động kiểm soát hết sức phức tạp. Hằng ngày, nó nhận hàng triệu mã thông tin từ các cơ quan cảm giác truyền về rồi tích hợp chúng lại để định ra các đáp ứng thích hợp.

Hệ thống điện được ví như "hệ thần kinh" của một chiếc xe lu. Hệ thống điện xe lu đóng vai trò như “hệ thần kinh trung ương” điều khiển hoạt động của toàn bộ xe. Mặc dù chỉ chiếm % rất nhỏ khối lượng nhưng hệ thống điện trên ô tô lại có khả năng điều khiển % rất lớn những hệ thống còn lại.

 

Hệ thống điện trên xe lu gồm các bộ phận có thể kể đến như sau: ắc quy, máy khởi động (đề), máy phát điện, dây điện, bảng mạch bao gồm cả rơ-le và cầu chì.... Mỗi bộ phận có vai trò cụ thể khác nhau và có các nguyên tắc khác nhau để đảm bảo sự hoạt động trơn tru, hiệu quả. 

6 Hệ vận động (tứ chi, xương, khớp, cơ, dây chằng..) Hệ thống cơ cấu chấp hành - làm việc
hệ vận động cơ cấu làm việc xe lu

Hệ vận động người hay hệ thống cơ xương bao gồm các xương, sụn, cơ, gân, dây chằng và các mô mềm. Đây là một hệ thống cơ thể người, tạo ra hình dạng, sự ổn định cũng như hỗ trợ trọng lượng cơ thể, duy trì tư thế và giúp con người di chuyển.

 

Hệ vận động hoạt động dựa trên sự điều khiển của não bộ. Cụ thể:

 

- Hệ thống thần kinh (não và các dây thần kinh) truyền thông tin để kích hoạt các cơ xương

 

- Các sợi cơ co lại (căng lên) để phản ứng với thông tin

 

- Khi các cơ co lại hoặc được kích hoạt sẽ kéo theo gân

 

- Gân được gắn với xương, do đó, gân sẽ kéo xương và khiến các xương di chuyển

 

- Để thư giãn cơ, hệ thống thần kinh sẽ gửi một thông tin khác để kích họat các cơ thư giãn hoặc ngừng các hoạt động

 

- Cơ sẽ được thả lỏng, giải phóng sự căng thẳng và di chuyển xương đến vị trí nghỉ ngơi

- Tứ chi rất quan trọng trong việc thực hành các lệnh do bộ não đưa ra và là nơi tiêu hao năng lượng thành các việc có ích cụ thể.

Tương tự như hệ vận động của người, hệ thống cơ cấu chấp hành và làm việc của xe lu bao gồm nhiều bộ phận như khung máy, lốp, trống lu, hệ thống phun nước, khớp nối, hệ thống gia tải,...cùng các trang bị khác. Khi bị khuyết các cơ cấu chấp hành này thì một cái lu cũng như 1 người bị khuyết tật, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình cũng như công năng hoạt động.

 

- Trống lu có trọng lượng rất nặng, được thiết kế chuyên dụng để lu lèn và đầm chặt mặt đất. Tải trọng lớn giúp việc đầm nén hiệu quả hơn.

 

- Lốp đóng một vai trò quan trọng đối với xe lu, đặc biệt là xe lu bánh hơi. Ngoài cao su hỗn hợp chịu trách nhiệm tạo ra lực kéo thích hợp, phần đế phụ mang tính quyết định trong việc điều khiển.

 

- Hệ thống phun nước và lưỡi gạt giúp loại bỏ các mảng vật liệu dính vào bề mặt trống trong suốt quá trình làm việc.

 

- Khung máy lu được thiết kế chuyên biệt trong lu lèn, ngoài ra nó còn giúp tạo hình và bảo vệ các bộ phận bên trong của xe lu

 

- Khớp nối 3 điểm (Hamm) mang lại cảm giác lái tuyệt vời tại trung tâm máy: trọng tâm của máy tăng trên đường cong, trọng tâm của máy ở mức thấp nhất trong quá trình chạy đúng tâm, do đó máy có khả năng chạy đúng tâm hoàn hảo và tự động giữ hướng của nó.  Ngoài ra khớp nối 3 điểm còn giúp lu Hamm không nghiêng quá mạnh về phía ngoài của đường cong, giảm chấn, tăng độ ổn định nghiêng. Bạn có thể tham khảo thêm: TẠI ĐÂY

7 Quần áo, giầy dép, nón, kiếng, trang sức... không chỉ là đồ trang trí bên ngoài, tăng vẻ đẹp cho con người. Nó còn giúp bảo vệ chúng ta trước các tác động của thời tiết, các va chạm có thể tổn thương cơ thể trong quá trình hoạt động hằng ngày. Tương tự như quần áo, ta có thể ví lớp sơn xe lu, mái che hay cabin và các phụ kiện như một giải pháp tăng tính thẩm mỹ, độ nhận diện thương hiệu. Và một tác dụng quan trọng khác đó là bảo bệ xe khỏi tình trạng rỉ sét dưới môi trường bên ngoài.
8 Sự nghỉ ngơi và thanh lọc cơ thể. Máy móc cũng cần nghỉ ngơi, bảo trì bảo dưỡng đầy đủ
sự nghỉ ngơi thanh lọc cơ thể bảo trì bảo dưỡng xe lu

Mỗi ngày các cơ quan chức năng đều chăm chỉ làm việc, kể cả khi bạn đang ngủ. Vì vậy, cơ thể bạn cũng cần được làm sạch, nghỉ ngơi, để các chức năng bộ phận trên cơ thể hoạt động hiệu quả, khỏe mạnh hơn và tinh thần cũng thoải mái hơn. 

 

Việc thanh lọc cơ thể không chỉ đơn thuần giúp bạn thoải mái, càng không phải thói quen của “những người dư dả”, mà là việc mà tất cả mọi người đều cần làm để duy trì sức khỏe, bất kể là ai. 

Nếu con người cần được nghỉ ngơi mỗi ngày, thì máy móc cũng cần được giải lao, “tra dầu tra mỡ” để chạy trơn tru hơn. Việc nghỉ ngơi hợp lý còn giúp cho các bộ phận của xe lu không phải làm việc quá tải.

 

Ngoài ra, cần bảo trì bảo dưỡng định kỳ để giúp xe lu luôn làm việc với công suất tốt nhất. Đảm bảo giảm thiểu thời gian dừng máy, kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận.

 

Lời kết: Hi vọng các bạn đã có những kiến thức hữu ích và có thể chăm sóc tốt chiếc xe lu mình đang sở hữu hoặc sử dụng để thay chúng ta làm việc và tạo ra thu nhập cho cá nhân, gia đình hoặc công ty mình. Để có thể chăm sóc xe lu tốt hơn, các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức về xe lu tại các nguồn sau:

 

- Hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng xe lu Hamm 311: TẠI ĐÂY

 

- Hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng xe lu Hamm 3410 - 3411: TẠI ĐÂY

 

- Tham khảo thêm các kiến thức mới nhất về xe lu: TẠI ĐÂY.Tin liên quan

Từ khóa: cấu tạo của xe lu


Thông tin này có hữu ích không?