NHỮNG LƯU Ý BẠN CẦN QUAN TÂM KHI ĐI MUA XE TRẢI NHỰA?

- Có bao nhiêu thương hiệu xe trải nhựa tại Việt Nam?

- Nên mua xe trải nhựa hiệu gì và do ai phân phối?

- Nên mua xe trải nhựa cũ hay mới?

Có hàng loạt các câu hỏi tương tự như trên mà người đầu tư thường gặp phải khi đi mua xe trải nhựa. Các chủ thầu luôn xem trọng việc đầu tư loại thiết bị này bởi chúng là loại máy chính yếu trong xây dựng cầu đường. Nếu bạn vẫn đang băng khoăn chưa đưa ra được lựa chọn cho bản thân, bạn có thể tham khảo thêm bài chia sẻ dưới đây:

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bạn đọc các kinh nghiệm trước và trong khi quyết định đầu tư mua xe trải nhựa. Bằng hàng loạt các câu hỏi mang tính thực tế nhất. Chúng tôi sẽ chia trải nghiệm thành 2 mốc thời điểm: TRƯỚC KHI ĐI MUATRONG KHI TRAO ĐỔI VỚI NGƯỜI BÁN.

 

mua xe trải nhựa

 

1. NHỮNG CÂU HỎI BẠN CẦN TRẢ LỜI TRƯỚC KHI TỰ MÌNH ĐI MUA XE TRẢI NHỰA

 

STT Câu hỏi Lợi ích - Ý nghĩa - Giải pháp
1

Hãng xe trải nhựa nào đang bán nhiều nhất trên thị trường?

Hiện nay có rất nhiều hãng máy trải nhựa đang được phân phối tại Việt Nam, các hãng phổ biến nhất phải kể đến là: Vogele (Đức), Bomag (Đức), Demag (Đức), Dynapac (Thụy Điển), gần đây có 1 số hãng của Trung Quốc như Sany, XCMG… nhưng số lượng rất ít. 

 

Hãy tham khảo những người xung quanh, họ dùng nhiều tức là máy phải tốt và máy càng thông dụng thì càng nhiều người biết sửa chữa, chăm sóc và phụ tùng sẵn có. Có lẽ người bán họ làm rất tốt và người mua họ cũng đã kiểm nghiệm kỹ thì họ mới mua nhiều như vậy. Đừng làm chuột bạch khi bỏ ra tiền tỷ để nhận lấy rủi ro và ôm cục tức bạn nhé.

so sánh S1800

 

Bạn có thể tham khảo những lợi thế cạnh tranh giữa máy trải nhựa Vogele S1800-3 so với các model cùng phân khúc thuộc các hãng khác như: Dynapac SD2500CS, Volvo ABG 6820 C, Cat  AP655 D TẠI ĐÂY

2 Có những nhà phân phối máy trải nhựa nào ở Việt Nam? Nhà phân phối này nổi tiếng không? Tên tuổi của họ như thế nào? Bạn đã nghe ai nhắc tới chưa?

Nếu bạn mua từ một người bạn không biết là ai thì họ sẵn sàng bỏ bạn. Nhưng nếu là một đơn vị lớn, uy tín thì họ sẽ coi trọng uy tín và sẽ chăm sóc, hỗ trợ bạn tới cùng ấy. Bạn chỉ cần nhớ câu "Nắm người có tóc, chả ai nắm kẻ trọc đầu". Yếu tố này quan trọng bạn nhé.

 

Ngoài ra, máy trải là thiết bị quan trọng, cần độ tin cậy cao (máy trải hư thì khả năng đổ nhựa rất cao) nên cần đơn vị cung cấp có DV kỹ thuật ở gần, phụ tùng phổ biến, sẵn có.

3 Địa chỉ nhà cung cấp xe trải nhựa có gần địa chỉ mình hay không? Hay có gần công trường mình thi công hay không? Trong trường hợp này thì "Nước xa không cứu được lửa gần" hay "Nhất cự ly, nhì tốc độ" sẽ cực kỳ chính xác. Nếu nhà cung cấp có nhiều chi nhánh ở các vùng miền khác nhau thì bạn có quyền yên tâm rồi.
4

Khối lượng công việc là bao nhiêu? Đơn giá công việc là bao nhiêu? 

Khi nắm rõ được công việc của mình, bạn sẽ biết được số tiền mình thu về cho công việc này và tính ra lợi nhuận dự kiến. Tính được thời gian khấu hao máy bao lâu.

 

Ngoài ra, khi bạn có thiết bị tốt, thiết bị mới, làm hiệu quả, chất lượng thì công việc sẽ tự tìm đến, tiếng lành đồn xa đó bạn.

5

Thời gian hoàn thành dự án? Liệu rằng thời tiết có ảnh hưởng đến quá trình thi công hay không? Tiến độ của công trình dự đoán có bị ép hay không?

Nắm được tiến độ, khối lượng công việc dự tính, bạn sẽ biết mình cần dàn thiết bị có cấu hình thế nào, trạm nhựa công suất bao nhiêu, thông số của máy trải ra sao, khả năng trải tối đa bao nhiêu tấn/ngày.

 

Với thiết bị tốt, đặc biệt máy trải ổn định và chất lượng thì bạn có thể chạy trạm trước vài giờ đồng hồ để có thể có lượng nhựa sẵn sàng ở công trường vài trăm tấn trước khi trải. Điều này giúp bạn đẩy nhanh tiến độ cũng như không lo lắng nhiều về thời tiết, chủ động công việc vì máy trải là thiết bị chạy nhanh nhất trong toàn bộ dây chuyền trải.

 

Trong trường hợp phải cân nhắc vấn đề máy cũ hay mới, thì bạn cần suy nghĩ tới tình huống liệu dùng máy trải nhựa cũ vừa làm vừa hư liệu có đáp ứng hay không? Đó có phải là một giải pháp hay?

6 Mình có thể kiểm soát được tình hình với mối quan hệ hiện tại của mình hay không? Liệu rằng có bị bồi thường nếu không đáp ứng tiến độ hay không? Có thể mối quan hệ tốt sẽ được châm trước hoặc du di vài lỗi nhỏ. Nhưng việc quan trọng là bạn phải biết tự bảo vệ mình, vì khi chậm tiến độ, chất lượng ko đảm bảo thì bạn cũng có thể trở thành tốt thí.
7 Trường hợp đi thuê xe trải nhựa thì có khả thi hơn hay không? Những vấn đề gặp phải khi thuê là gì?

Tùy vào nhu cầu công việc và khả năng tài chính của bạn mà nên quyết định nên thuê xe trải nhựa hay không, nếu thuê tốt hơn => sẽ thuê. Tuy nhiên, máy trải là điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến việc sở hữu nếu muốn bước vào ngành thi công thảm nhựa.

 

Khi phải thuê máy trải, hãy lưu ý tới các vấn đề như: Có đơn vị nào cho thuê mỗi máy trải hay không? Nếu máy cho thuê bị hỏng (vì không lường trước được chất lượng máy thuê) thì nhựa ở công trường xử lý thế nào?

8 Dự tính đầu tư đề làm ngắn hạn hay dài hạn? 

Việc đầu tư để thi công thảm nhựa thì cần nghĩ tới việc lâu dài. Vì vậy, bạn nên để ý đến thương hiệu của máy trải, chất lượng máy, bề rộng trải, loại bàn đầm (số thanh băm, đầm áp lực, bàn xoa). Bạn nên đầu tư máy mới, nếu tài chính yếu thì cũng nên lựa chọn 1 máy cũ đời cao, chất lượng tốt. Đặc biệt phải ổn định và có một đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật thân thiết, ở gần, nó sẽ giúp sớm khẳng định uy tín, thương hiệu và danh tiếng.

 

Nếu ngắn hạn, chỉ làm 1 - 2 công trình, khối lượng không lớn thì nên thuê đơn vị làm theo khối lượng, như vậy sẽ hiệu quả hơn, giảm công tác quản lý. 

9 Bạn có sẵn chuyên viên kỹ thuật để sửa chữa sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng xe lu không?

Nếu bạn có kinh nghiệm với ngành nhựa nói chung và đã có kinh nghiệm, kỹ thuật xử lý 1 số lỗi nhỏ phát sinh trong quá trình thi công thì không cần lo lắng.

 

Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì máy mới là lựa chọn hoàn hảo. Bởi xe lu mới, đặc biệt là xe lu Hamm sẽ gần như không hư hỏng trong vòng 10 năm nếu như bạn tuân thủ quy trình chuẩn của nhà cung cấp. Cùng với đó là đội ngũ kỹ thuật bên bán luôn sẵn sàng chăm sóc máy cho bạn khi bạn có yêu cầu.

10 Bạn bè, người thân, bạn làm ăn cùng nghề họ đang dùng xe lu loại nào? Và loại lu mình tính mua có nhiều người dùng không? Tìm đồng minh để chia sẻ kinh nghiệm về các thuận lợi hay khó khăn họ gặp phải. Hiệu quả họ đang có khi đầu tư vào một cỗ máy cụ thể. "Buôn có bạn và bán có phường"
11 Động cơ của xe trải nhựa này hiệu gì, có ổn không? Có dễ sửa chữa thay thế phụ tùng hay không? Hàng hoá mua sẵn có hay không?

Nên chọn các xe trải nhựa có đại lý của hãng động cơ tại Việt Nam, lúc này bạn có tới 3 sự lựa chọn khi bạn cần phụ tùng động cơ đấy, và tốc độ còn nhanh nữa:

 

1. Nhà cung cấp xe trải nhựa cho bạn

 

2. Đại lý của hãng động cơ tại Việt Nam

 

3. Các nhà buôn lẻ bên ngoài

phụ tùng máy trải nhựa

 

Bạn có thể tìm mua phụ tùng dành cho máy trải nhựa thuận tiện và dễ dàng hơn tại Website: phutungthietbixaydung.com

12 Khi tìm hiểu thông tin trên mạng internet thì thấy thông tin có dồi dào, mạch lạc và làm cho mình yên tâm hay không? Đẹp khoe, xấu che bạn ạ. Và hãy tin vào cảm giác ban đầu của mình, nó khá đúng đấy và nó còn là bạn của mình nữa (do cảm giác là của mình mà, chẳng lẽ nó lại phản bội mình!)
13 Luật pháp hiện tại yêu cầu năng lực như thế nào? Máy móc có tuổi thọ như thế nào? Năm sản xuất bao nhiêu thì được vào công trường?

Có vài công trường yêu cầu máy phải được sản xuất trong vòng 3 hoặc 5 năm trở lại mới được thi công bạn nhé. Đừng để món đầu tư của mình nó bất động và trở thành gánh nặng.

 

Xu hướng: Việt Nam ngày một phát triển, luật pháp cũng dần thay đổi, tiêu chuẩn công trình ngày càng cao, yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng mạnh mẽ. Nhân sự vận hành càng lúc càng có trình độ cao hơn lại còn bị cạnh tranh bởi các ngành nghề khác trong tổng nền kinh tế. Nhân sự giám sát thi công ngày càng giỏi và áp dụng công nghệ trong công việc...

 

Như vậy, máy cũ thì cũ như thế nào? Mới thì mới như thế nào? tiêu chuẩn như thế nào là yếu tố cần tính toán trong lộ trình kinh doanh dài hơi của bạn.

14

Sau này mình cần bán lại thì sao?

Giá trị bán lại cao là một lợi thế. Món hàng quá đặc biệt, ít thông dụng rất khó bán, mua về chỉ tổ chuốc nợ vào người. Nên mua hãng xe trải nhựa nhiều người dùng, tức nhu cầu cao thì giá trị bán lại càng cao. Người mua họ cũng sẽ tự tin hơn nếu như hàng hoá đó thông dụng.

 

Ví dụ: Máy trải nhựa Vogele là dòng phổ biến nhất ở Việt Nam. Nên nếu bạn bán 1 máy trải Vogele cũ ở Việt Nam thì rất dễ bán và giá cao hơn hẳn so với các thương hiệu khác.

15 Nguồn tài chính của mình: dùng tiền mặt, dùng tiền vay ngân hàng hay dùng tiền vay từ công ty tài chính? Hãy để tiền sinh lời cao nhất và nhớ rằng có rất nhiều đối tác muốn cho bạn vay tiền để đầu tư bạn nhé. Bạn cứ có việc và làm ra tiền dư trả gốc + lãi và có một chút lời. Sau 2 năm bạn sẽ trả nợ xong và dư ra cái máy rồi đấy. Có vẻ ý tưởng này không tệ nhỉ?
16 Công trường mình cần trải có độ dày lớp vật liệu là bao nhiêu? Trong thi công mặt đường thường phải dùng máy trải thảm kết hợp với máy lu để trải và lu lèn lớp cấp phối. Chiều dày lớp thảm trải phụ thuộc rất nhiều yếu tố như loại vật liệu, cấp độ đường, quy trình thi công, độ dốc của đường, chiều cao đổ tối đa 1 lớp, độ bằng phẳng của lớp nền đường… Vì vậy, trong quá trình vận hành phải thường xuyên chỉnh tấm bàn là của máy để điều chỉnh chiều dày lớp vật liệu trải phù hợp, mặt đường sau khi trải phải bằng phẳng, có độ chặt đồng đều, đảm bảo đúng độ dốc, độ nghiêng của mặt đường.

xy lanh điều chỉnh cao độ

 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Xy lanh điều chỉnh cao độ: TẠI ĐÂY

 

2. TRAO ĐỔI VỚI NGƯỜI BÁN ĐỂ LÀM RÕ CÁC BĂN KHOĂN TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH MUA XE TRẢI NHỰA

 

STT Câu hỏi Ngườ bán có thể trả lời (Lợi ích - Ý nghĩa - Giải pháp)
1 Hỏi về bộ lọc bảo dưỡng chính hãng

Nếu luôn sẵn có, số lượng lớn thì bạn có thể yên tâm.

 

Bạn có biết: Bộ lọc chính hãng và bộ lọc nhái có vẻ giống nhau tới 99% về hình dáng bên ngoài, nhưng chất lượng của 2 loại này hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt là chất liệu của các lõi lọc, đường kính của mắt lọc...

2 Em bán được cho những khách hàng nào rồi? Nếu người bán hàng nghĩ mãi mới ra một cái tên thì bạn nên cân nhắc xem có nên đặt lòng tin hay không? Nhưng nếu người bán có thể kể lưu loát một cách vanh vách các khách hàng đã mua thì bạn có thể rất yên tâm rồi.
3 Hệ thống thuỷ lực của xe bên em dùng của hãng nào? Hệ thống thuỷ lực là hệ thống quan trọng bậc nhất trong một chiếc xe cơ giới, nó như hệ tuần hoàn trong cơ thể người. Và bơm thuỷ lực được ví như trái tim người, như vậy nếu người bán nói với bạn về bơm thuỷ lực được lắp đặt trên xe với giọng điệu đầy tự tin và tự hào với các nhãn hiệu tên tuổi thì đó hẳn là rất tốt bạn nhé.
4

 

 

Hệ thống điện điều khiển

Ngày nay, điện, điện tử đóng vai trò rất quan trọng trong mọi lĩnh vực. Và bạn đừng lo vì thời hiện đại kỹ sư điện rất nhiều và giỏi hoặc phụ tùng điện được sản xuất công nghiệp rất bền và hiện đại.

 

Ví dụ liên hệ các thế hệ điện thoại: Nokia đời đầu khi rớt là bung ra các mảnh nhưng lắp lại vẫn dùng được, sau đó thì các thế hệ rớt cũng không bung, và tiếp theo là kháng bụi, kháng nước...

 

Gợi ý cho bạn: Các bảng mạch điện tử giờ rất hiện đại và bền bỉ với nền sản xuất công nghiệp, số lượng lớn một cách đáng kinh ngạc nên bạn có thể yên tâm về chất lượng và độ sẵn có của nó. Hãy chú ý đến thiết kế của bảng mạch và cách bố trí các cụm linh kiện điện tử, các nhóm dây điện, nhóm cầu chì, rờ le... có được bố trí khoa học hay không? Sự khoa học trong sắp xếp, việc đánh dấu sẽ giúp ích nhiều trong tương lai, nhanh chóng trong kiểm tra, sửa chữa cũng như có thể hỗ trợ kỹ thuật từ xa dễ dàng.

5 Xe trải nhựa của em có công nghệ gì đặc biệt không? Anh hay nghe về bộ cảm biến đa điểm, tác dụng gì vậy em? Hãy nghe người bán hàng chuyên nghiệp nói nhé.

Trong thi công thảm nhựa, 3 yếu tố luôn được đặt lên hàng đầu là kết cấu, độ phẳng và độ nhám bề mặt. Trong đó yếu tố độ phẳng của bề mặt trải được quy định rất rõ trong TCVN 8864: 2011 và TCVN 8865: 2011. Để đạt được độ phẳng theo TCVN hoặc các tiêu chuẩn cao hơn dành cho các đường yêu cầu cao về độ phẳng như đường đua F1, cao tốc, sân bay… thì công nghệ hỗ trợ là yếu tố không thể thiếu. Bộ cảm biến đa điểm (Option) trên máy trải Vogele từ đời -2 là công nghệ hỗ trợ cực kỳ tối ưu để có bề mặt trải bẳng phẳng với chi phí và thời gian thi công thấp nhất

 

cảm biến đa điểm

 

Bạn có thể tham khảo chi tiết về Bộ cảm biến đa điểm: TẠI ĐÂY

6 Thùng nhiên liệu bao nhiêu lít? Nếu thùng nhiên liệu nhỏ quá thì phải tiếp nhiên liệu nhiều lần hoặc giữa chừng, nếu to quá thì lại nặng. Nên thùng nhiên liệu phù hợp là tối ưu.
7

 

Bên em có mấy chi nhánh?

Nếu bên bán có nhiều chi nhánh thì càng tốt, hãy nghe người bán kể cho bạn nghe về hệ thống phân phối và dịch vụ của họ.

 

Nếu đạt chuẩn 3S thì người bán đó đầu tư nghiêm túc trong lĩnh vực kinh doanh này.

 

Ghi chú: 3S là Showroom, Spare Parts, Services.

vitrac

 

Vitrac có hệ thống trung tâm 3S tại Hà Nội, Đà Nẵng và Đồng Nai

8

Nhân sự bên em bao nhiêu người? Kỹ thuật viên bao nhiêu người?

Nếu cả công ty chỉ có vài người thì có lẽ bạn nên cân nhắc kỹ lại quyết định của mình.

 

Nếu nhà bán danh tiếng và có đội ngũ nhân sự hùng hậu, chuyên nghiệp thì bạn có quyền đặt lòng tin vì họ không thuê người về ngồi chơi và trả lương. Họ cũng là người kinh doanh và cần hiệu quả đấy.

9 Bên em có cho mua xe trả góp không? Đây là một giải pháp tài chính cho bạn, nếu nhà bán có thể cung cấp giải pháp tài chính tốt thì bạn nên cân nhắc dùng nó nếu hợp lý.

Vitrac hiện đang ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị cho vay thuê tài chính như như ACBL, BSL và nhiều đơn vị khác.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo ACBL - TẠI ĐÂY, BSL - TẠI ĐÂY

10 Bên em có hiệu xe trải nhựa này không? Hiệu xe trải nhựa kia không? Nếu nhà bán mà hiệu gì cũng có thì bạn nên coi lại, vì họ chẳng chuyên món nào và họ có thể chỉ là một nhà thương mại đơn thuần. Bạn sẽ gặp khó khăn khi yêu cầu dịch vụ bảo hành, chăm sóc máy từ họ.
11 Điều kiện giao hàng? Mỗi doanh nghiệp họ đều có chính sách giao hàng khác nhau, hãy nghe họ chia sẻ và bạn nhớ bảo vệ quyền lợi cao nhất của mình. Đừng nên thấy lợi nhỏ mà bỏ qua lợi ích lâu dài bạn nhé.
12

Đào tạo, hướng dẫn sử dụng, chuyển giao công nghệ hoặc bí quyết công nghệ?

Họ có sẵn lòng chia sẻ với bạn điều họ biết hay không? Nếu người của bạn biết càng nhiều thì họ sẽ biết cách bảo vệ tài sản tiền tỷ của bạn rồi. Hẳn bạn là người hạnh phúc và tràn ngập may mắn. Và chắc chắn rằng bạn sẽ có thể tự chủ và không phụ thuộc vào người bán quá nhiều.

 

Hãy tưởng tượng việc gì bạn cũng cần phải hỏi người khác, nhưng người ta lại không sẵn lòng chia sẻ với bạn. Lúc này, tâm trạng của bạn sẽ như thế nào? Bực tức hay tươi cười?

đào tạo vogele

 

Khóa đào tạo ứng dụng và vận hành máy trải nhựa Voegele (26/08/2019 đến 28/08/2019) diễn ra tại Hà Nội 

13 Chế độ bảo hành Hãy hỏi thật kỹ người bán về chế độ bảo hành cho máy. Và yêu cầu phải nêu rõ trong hợp đồng bạn nhé.

bảo trì bảo dưỡng xe trải nhựa

 

Bạn có thể tham khảo thêm quy trình bảo dưỡng xe trải nhựa Vogele sau 1000h TẠI ĐÂY

15 Thời gian giao hàng Độ sẵn có của sản phẩm giúp ích cho bạn nhiều lắm. Hãy tưởng tượng rằng 1 ngày bạn thu được 5 triệu đồng, vậy nếu phải chờ thì có vẻ bạn đang mất tiền rồi.
16 Điểm mạnh của hãng xe trải nhựa em đang phân phối Chắc hẳn trước khi mua máy trải nhựa, thì bạn cần nên tìm hiểu chi tiết về thông tin hãng sản xuất như nước sản xuất, lịch sử, thị phần, tổng số nhân sự, quy mô nhà máy, số lượng nhà máy, các giải thưởng nếu có, độ ổn định của máy.
17 Điểm mạnh của nhà phân phối Lịch sử, thị phần, tổng số nhân sự, uy tín, quy mô toàn bộ hệ thống kinh doanh chính và kinh doanh phụ, số lượng showroom, thực hiện các cam kết, các giải thưởng nếu có...
18 Đăng ký xe và ra biển kiểm soát Nhà bán chuyên nghiệp họ luôn tư vấn tốt cho bạn điều này. Họ sẽ giúp bạn một cách dễ dàng vì họ đã làm điều này một cách thường xuyên.
19

 

Hình thức thanh toán

Càng linh hoạt thì càng tốt.

 

Nhưng nếu bạn có tài chính vững vàng và trả một lần thì nhà bán lại càng trân trọng bạn nhiều hơn. Thử ngẫm lại, bạn có muốn mất hay làm không hài lòng một khách hàng VIP và tốt không?

20

 

 

Xuất hoá đơn

Xuất hoá đơn không đủ với giá trị món hàng bạn mua? Có thể bạn đang mua bởi nhà buôn trốn thuế. Vậy hàng bạn mua nó sẽ như thế nào? Có rủi ro gì?

 

Phần không được xuất hoá đơn bạn phải kiếm cách bù vào hoặc bạn phải chi thêm 20% phí cho việc này đấy. Có khi nào tưởng rẻ như lại đắt không tưởng. Khi bạn mua từ nhà bán cam kết hàng hoá chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, hoá đơn đầy đủ thì chắc chắn bạn sẽ yên tâm hơn.

 

Và bạn đang góp phần phát triển đất nước bằng cách đóng thuế đầy đủ đấy. Con của bạn và người thân của bạn cần môi trường giáo dục tốt, môi trường sống tốt, đường xá tốt nhưng nhà nước không có nguồn thu từ thuế đủ thì có vẻ đất nước chúng ta sẽ còn phải làm rất nhiều  việc trong tương lai.

 

Hy vọng đến đây thì chắc hẳn bạn đã có đã đủ thông tin để quyết định nên mua máy trải nhựa cũ hay mới và mua như thế nào. Nếu bạn có ý tưởng gì đóng góp, thì rất mong bạn đóng góp cho chúng tôi ở mục bình luận- rất cám ơn bạn. Chúc bạn có quyết định thật sáng suốt!Tin liên quan

Từ khóa: xe lu, xe lu cũ, xe lu mới, mua xe lu


Thông tin này có hữu ích không?