GIỚI THIỆU TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP MỎ VIỆT BẮC TKV - CTCP

Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV - CTCP (viết tắt là VVMI) là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước. Đến thời điểm hiện nay tổng số lao động của Việt Bắc là gần 3900 người, với 13 công ty con và đơn vị trực thuộc đã nỗ lực xây dựng được truyền thống đoàn kết, cần kiệm, năng động, mạnh dạn đầu tư phát triển, dám chấp nhận mọi khó khăn, thách thức vươn lên, xây dựng...

Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV

 

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP MỎ VIỆT BẮC TKV - CTCP

 

Mục tiêu hoạt động của VVMI là “Tối đa hoá các khoản lợi nhuận hợp lý cho Tổng công ty, tăng lợi tức cho các cổ đông, đóng góp cho ngân sách Nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và không ngừng phát triển Việt Bắc ngày càng lớn mạnh. Xây dựng Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP trở thành

 

- Một trong các doanh nghiệp thành viên của TKV có trình độ công nghệ, mô hình quản trị theo hướng hiện đại và chuyên môn hóa cao. 

 

- Cơ cấu tổ chức, lao động gọn nhẹ, hợp lý, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh.

 

- Hoạt động hiệu quả, bền vững; giữ vai trò trong việc đảm bảo cung ứng sản phẩm than cho TKV, sản phẩm xi măng cho thị trường.

 

- Xây dựng mối quan hệ hài hòa trong Tổng công ty, vừa đảm bảo lợi ích của của các cổ đông, đảm bảo lợi ích của người lao động trong Tổng công ty”.

 

Trong nhiều năm trở lại đây Công ty Việt Bắc liên tục được chứng nhận và xếp hạng trong bảng 500 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam. Với những thành tích nổi bật, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV - CTCP đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu: “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.

 

VVMI khẳng định với bề dày lịch sử trong khai thác và chế biến kinh doanh than, bằng những ưu thế vượt trội về sản xuất xi măng, với chiến lược đầu tư mở rộng và phát triển toàn diện, được sự quan tâm, ủng hộ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

 

Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV

 

Lịch sử hình thành và phát triển

 

- Tiền thân là Công ty Than III, được thành lập ngày 01/07/1980 theo Quyết định số 42 ĐT/TCCB-3 ngày 17/06/1980 của Bộ trưởng Bộ Điện và Than.

 

- Ngày 19/06/1993: Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã thành lập lại và đổi tên Công ty Than III thành Công ty than Nội Địa theo Quyết định số 356NL-TCCB-LĐ .

 

- Tháng 10/1994: Công ty than Nội Địa được chuyển từ doanh nghiệp trực thuộc Bộ Năng lượng thành đơn vị thành viên của TCT Than Việt Nam.

 

- Ngày 25/11/2005: Bộ trưởng Bộ Công nghiệp đã ban hành Quyết định số 3883/2005/QĐ-BCN phê duyệt Đề án chuyển đổi Công ty than Nội Địa thành Công ty TNHH MTV than Nội Địa, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con.

 

- Ngày 01/01/2006: Công ty TNHH MTV than Nội Địa chính thức hoạt động theo mô hình quản lý mới.

 

- Ngày 08/11/2006: Công ty TNHH MTV than Nội Địa được đổi tên thành Công ty TNHH MTV Công nghiệp mỏ Việt Bắc - TKV.

 

- Ngày 13/12/2010: Bộ trưởng Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 6568/QĐ-BCT thành lập Công ty mẹ - TCT Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Vinacomin.

 

- Ngày 01/01/2011: TCT Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Vinacomin chính thức hoạt động.

 

- Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - Vinacomin thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam được cổ phần hóa theo Quyết định số 132/QĐ-TTg ngày 26/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ thành Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con.

 

- Ngày 01/10/2015: TCT Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Vinacomin chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động từ doanh nghiệp Nhà nước sang CTCP.

 

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG CỦA TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP MỎ VIỆT BẮC TKV - CTCP

 

1. Sản xuất, chế biến, kinh doanh than

 

Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV

 

Trải qua gần 40 xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc đã xác định sản xuất, chế biến và kinh doanh than là một trong lĩnh vực hoạt động trọng yếu của họ. Mặc dù trong những ngày đầu, việc khai thác, chế biến và kinh doanh than còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn do trình độ tay nghề, yếu tố về địa hình…Song với tinh thần lao động của người thợ mỏ, vươn lên từ khó khăn, dựa vào sức mình là chính và đặc biệt không thể thiếu tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” rất đáng tự hào của truyền thống người thợ mỏ. Sản xuất, chế biến và kinh doanh than trở thành thế mạnh hàng đầu của Việt Bắc với sản lượng lên trên 2 triệu tấn/năm. 

 

Ba đơn vị thành viên trong lĩnh vực sản xuất và chế biến than là Công ty Than Khánh Hòa, Na Dương, và Núi Hồng đảm bảo cung ứng đủ nguồn nhiên liệu than cho khách hàng là các đơn vị nhiệt điện Na Dương, Cao Ngạn và An Khánh. Trong những năm tới, Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc chủ trương mở rộng tối đa diện khai thác than lộ thiên, lập dự án khai thác than hầm lò sâu tại Công ty Than Khánh Hòa; mở rộng, nâng công suất tại mỏ than Na Dương ở cả ba mỏ than nhằm tạo điều kiện công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao cổ tức cho các cổ đông của Tổng Công ty.

 

Nhờ lợi thế về kinh nghiệm, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực cần cù, tay nghề cao, Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc tin tưởng sản xuất, chế biến và kinh doanh than sẽ tiếp tục phát triển và làm nền tảng vững chắc để mở rộng và phát triển các lĩnh vực, ngành nghề khác trong tương lai.

 

2. Công nghiệp, vật liệu xây dựng

 

Dựa trên chủ trương “kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than”, Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc đã và đang phát triển trong lĩnh vực công nghiệp vật liệu xây dựng, trong đó sản xuất xi măng là đối tượng sản xuất chính. 3 đơn vị thành viên là Xi măng Quán Triều, Xi măng Tân Quang và Xi măng La Hiên dần khẳng định thương hiệu với sản lượng đóng góp vào thị trường xi măng Việt Nam hằng năm ước tính đạt con số 2.5 triệu tấn, đa dạng về chủng loại sản phẩm: PCB30, PCB40, … góp phần giải quyết nhu cầu về vật liệu xây dựng trong nước, đặc biệt các tỉnh trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. 

 

Bằng việc áp dụng công nghệ sản xuất xi măng thế hệ mới kết hợp với dây chuyền sản xuất hiện đại, liên tục và khép kín từ khâu khai thác nguyên liệu cho đến sản phẩm theo phương pháp sấy khô, cả 3 nhà máy thuộc Tổng Công ty không ngừng nâng cao chất lượng, ổn định, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường trong nước, đồng thời đảm bảo các chỉ tiêu về tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

 

Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV

 

Với mục tiêu “Xi măng VINACOMIN vững một niềm tin, xây mọi công trình”, cán bộ công nhân viên của cả 3 nhà máy Quán Triều, Tân Quang và La Hiên đều quyết tâm phát triển hơn nữa thương hiệu “Xi măng VINACOMIN”, giúp giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương, ổn định xã hội, đồng thời đóng vào sự phát triển chung của đất nước. 

 

3. Kinh doanh vật tư, thiết bị

 

Song song với 2 lĩnh vực hoạt động chính là Sản xuất, kinh doanh than và công nghiệp vật liệu xây dựng, kinh doanh vật tư thiết bị cũng được Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc chú trọng đầu tư phát triển.

 

Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh vật tư thiết bị là đơn vị thành viên của Tổng Công ty cung cấp dịch vụ này với 3 mặt hàng chính: vật tư, thiết bị phụ tùng, hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống; vỏ bao xi măng; lưới thép nóc lò. 

 

Trải qua 26 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh vật tư thiết bị tự hào là thành viên của Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc, đã và đang xây dựng được thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh vật tư thiết bị trên thị trường trong nước, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, được Nhà nước, cấp trên tặng thưởng nhiều huân, huy chương và các danh hiệu thi đua cao quý. Đến nay, Công ty đã đầu tư mở rộng nâng cấp dây chuyền sản xuất vỏ bao xi măng với công suất đạt 20 triệu vỏ bao/năm. Bên cạnh đó, Công ty cũng đầu tư thêm máy đan lưới thép liên hoàn.

 

Trong tương lai, lĩnh vực kinh doanh vật tư thiết bị hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa nhờ sự quyết tâm và chiến lược đúng đắn của Ban Giám đốc và sự chỉ đạo sát sao của Tổng Công ty.

 

4. Cơ khí sửa chữa

 

Nhắc đến lĩnh vực cơ khí sửa chữa, 2 đơn vị Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị áp lực và Công ty Cổ phần cơ khí Mỏ Việt Bắc là hai đơn vị thành viên của Tổng Công ty đi đầu trong việc chế tạo, sửa chữa thiết bị cơ khí. 

 

Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị áp lực là đơn vị lắp đặt các thiết bị áp lực như nồi hơi các loại với công suất lên đến 2.000 kg hơi/giờ, các hệ thống tắm sấy bằng hơi…Ngoài các sản phẩm về áp lực, Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị áp lực - VVMI còn tập trung sản xuất và cung ứng các sản phẩm cơ khí khác như:

 

- Hệ thống khung xương băng tải; nhà thép tiền chế tiêu chuẩn và phi tiêu chuẩn.

 

- Kết cấu thép

 

- Các loại bồn chứa nước, chứa khí hóa lỏng.

 

- Lắp dựng các công trình cơ khí.

 

- Các hệ thống đường ống hàn mặt bích để cung cấp nước, hơi.

 

- Xe goòng chở than.

 

- Cầu máng cào SKAT, SGB…

 

Được thành lập năm 1968, Công ty Cổ phần cơ khí Mỏ Việt Bắc đáp ứng yêu cầu sửa chữa trung, đại tu các loại xe vận tải nặng, thiết bị khai thác mỏ, chế tạo phụ tùng ô tô, phụ tùng máy mỏ hầm lò, phụ kiện sản xuất xi măng, nhiệt điện; chế tạo và lắp dựng kết cấu thép, vận tải hàng hóa đường bộ, cẩu nâng, dỡ hàng…

 

Ngày nay, 2 đơn vị thành viên trong lĩnh vực cơ khí sửa chữa của Tổng Công ty không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ, chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng yêu cầu mới của ngành công nghiệp cơ khí.

 

5. Khách sạn và Du lịch

 

Lĩnh vực khách sạn và du lịch nghỉ dưỡng luôn được Công ty Cổ phần cơ khí Mỏ Việt Bắc quan tâm đầu tư và phát triển trong những năm gần đây. 

 

2 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực này là Công ty cổ phần khách sạn Thái Nguyên VVMI và Trung tâm điều dưỡng ngành than với phương châm không ngừng mở rộng, hoàn thiện chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường du lịch, nghỉ dưỡng trong nước. Ngoài yêu đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của cán bộ công nhân viên trong toàn Tổng Công ty, Công ty cổ phần khách sạn Thái Nguyên VVMI và Trung tâm điều dưỡng ngành than là điểm đến hấp dẫn với Quý khách hàng bởi chất lượng dịch vụ dịch vụ tốt. Tin liên quan

Từ khóa: Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV - CTCP


Thông tin này có hữu ích không?