NHẬT KÝ CÔNG TÁC TẠI ĐỒNG THÁP - VITRAC VÀ HÀNH TRÌNH ĐẮP ĐƯỜNG ĐÓN XUÂN 2020

Sáng ngày 16/12/2019, Cỗ máy cào bóc và tái chế nguội Wirtgen WR240 hiện đại đã được VITRAC vận chuyển thành công đến công trường nằm trên quốc lộ 30, thuộc địa phận tỉnh Đồng Pháp. Trong những ngày này, tất cả các chuyên viên và thiết bị vẫn luôn hoạt động hết công suất để kịp tu sửa lại con đường đã hư hỏng. Với mong muốn người dân tỉnh Đồng Tháp có một con đường mới đẹp hơn, khang trang hơn và an toàn hơn để đón tết. 

Đoạn đường cần tu sửa trải dài 12km nằm trên quốc lộ 30, tỉnh Đồng Tháp. Bề mặt con đường xuất hiện rất nhiều vết nứt, ổ gà, ổ voi gây mất thẩm mĩ. Đặc biệt là vào những ngày mưa tạo thành các vũng nước đọng, làm cản trở và nguy hiểm cho người tham gia giao thông tại nơi đây. Thấu hiểu được mong muốn của người dân Đồng Tháp, VITRAC đã hợp tác với phía Công ty Hoàng An để tiến hành tu sửa, làm lại một con đường mới. 

 

 

Video VITRAC vận chuyện máy cào bóc và tái chế Wirtgen WR240 cho Công ty Hoàng An

 

HIỆN TRẠNG KHẮC PHỤC MẶT ĐƯỜNG HƯ HỎNG TẠI VIỆT NAM

 

Từ trước đến nay, để sửa chữa và nâng cấp mặt đường bê tông nhựa, chúng ta vẫn thường sử dụng công nghệ truyền thống. Đó là trên cơ sở tận dụng mặt đường đã bị hư hỏng và nứt vỡ, tiến hành trám khe nứt bằng nhũ tương hoặc mastit nhựa đường. Sau đó rải bù phụ lên mặt đường cũ một vài lớp cấp phối đá dăm hoặc đá dăm đen. Tiếp đến là phủ lên trên 1 hoặc 2 lớp bê tông nhựa mới, có độ dày tổng cộng từ 4 - 14 cm (tùy theo tính toán) là xong. 

 

Cách làm này tuy đơn giản và dễ thực hiện, được nhiều nhà thầu tại Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên phương pháp thiết kế tăng cường mặt đường kiểu này, từ lâu đã trở nên lạc hậu. Do không phù hợp với nguyên lý thiết kế kết cấu áo đường mềm và dường như trên thế giới chỉ còn nước ta vẫn còn áp dụng phương pháp này. 

 

Có thể nhận thấy rằng, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng biến dạng của mặt đường tại các dự án cải tạo, nâng cấp mặt đường thời gian qua, có chịu ảnh hưởng từ phương pháp thiết kế lạc hậu này. 

 

CÔNG NGHỆ CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ NGUỘI MẶT ĐƯỜNG

 

Nếu nhìn nhận một cách chân thực và chính xác thì phương pháp này mang lại hiệu quả kinh tế - kỹ thuật rất thấp so với công nghệ cào bóc và tái chế nguội mặt đường mới. Bởi vì sau 3-5 năm khai thác, các vết nứt từ mặt đường cũ sẽ phát triển từ dưới lên, tạo thành các vết nứt phản ảnh xuất hiện trên bề mặt lớp bê tông nhựa mới, gây hư hỏng và xuống cấp mặt đường. Tình trạng này có thể dẫn tới làm giảm từ 40-50% hiệu quả đầu tư sửa chữa, nâng cấp mặt đường. Mặt khác, cách làm này còn dẫn đến tình trạng mặt đường bị tôn cao theo thời gian, thậm chí cao hơn cả vỉa hè hoặc mặt bằng dân cư, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. 

 

CÔNG NGHỆ CÀO BÓC VÀ TÁI SINH MẶT ĐƯỜNG BƯỚC NGOẶC MỚI TRONG XÂY DỰNG GIAO THÔNG HẠ TẦNG TẠI VIỆT NAM

 

Tại Việt Nam, công nghệ cào bóc và tái chế nguội tại chỗ đã được áp dụng từ năm 2013. Song nó vẫn chưa thực sự được áp dụng rộng rãi. Mãi cho đến năm 2015, khi VITRAC hợp tác và ký kết đại lý độc quyền với Tập đoàn Wirtgen Group. Mang về các thiết bị hiện đại phục vụ cho xây dựng giao thông, cơ sở hạ tầng. Và đặc biệt là công nghệ cào bóc và tái sinh mặt đường nổi tiếng Châu Âu. Từ đó mà các thí điểm sử dụng công nghệ này cũng trở nên phổ biến hơn. 

 

Công nghệ cào bóc và tái chế nguội mặt đường cũ để tạo ra lớp móng dày tới 20 cm, vừa xử lý triệt để các vết nứt của mặt đường cũ, vừa tạo nên một lớp hỗn hợp vật liệu đá nhựa mới đồng nhất, ổn định và cường độ cao. Tuổi thọ tính toán của hỗn hợp tái chế này được tính toán là 10 năm, trong thực tế có thể đạt tới 15-20 năm. Giải pháp này rất phù hợp với nền kinh tế Việt Nam hiện nay, tiếp kiệm chi phí, nhân lực, lại mang đến chất lượng cao hơn, tuổi thọ cao hơn. 

 

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ MÁY CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ NGUỘI WIRTGEN WR240 DO VITRAC PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN

 

CÔNG NGHỆ CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ NGUỘI MẶT ĐƯỜNG

 

Hệ thống điều khiển cao độ: màn hình điều khiển màu, đa chức năng hiển thị các tình trạng vận hành quan trọng của máy. Hệ thống chẩn đoán, hệ thống tự động lập trình cho việc thi công và hoàn tất công trình cào bóc ở chiều sâu làm việc cụ thể. Các chức năng tự động giúp giảm áp lực lên thợ vận hành.

 

Máy cơ sở: khung thiết bị tích hợp bồn nước, mép cào bóc bên phải có tầm nhìn thoáng. Vô lăng lái nằm bên phải trong phạm vi bề rộng trống cào. Bộ kiểm soát công suất động cơ, tối ưu hiệu quả cào bóc và trộn. Tốc độ quạt của hệ thống làm mát động cơ thay đổi theo nhiệt độ.

 

Hệ thống khí nén nhờ máy nén với áp lực tối đa lên tới 8 bar. Chiều sâu cào bóc có thể thay đổi được và cài đặt thông qua việc nâng hay hạ trống cào. Không gian trộn sẽ tự động điều chỉnh để thích ứng với độ sâu cào bóc cụ thể. Tốc độ hạ thấp trống cào được kiểm soát bằng công suất ở giai đoạn bắt đầu công việc.

 

Máy cào bóc và tái chế Wirtgen WR240 trang bị trống cào và trộn loại FB2400 HT22 LA20 D22 với 150 mũi cào.

 

Khoang vận hành: cabin chất lượng cao, tiện lợi với các bệ đỡ linh hoạt, mái cabin cùng bộ sưởi có thể điều chỉnh được một cách độc lập. Ghế lái đệm khí nén tiện nghi. Hệ thống mái che chống vật liệu rơi FOPS và ROPS tích hợp với khung cabin. Các cửa sổ rộng cho tầm quan sát tối ưu khu vực làm việc, có thể đẩy về bên hông phải của máy để đạt được tầm quan sát tốt hơn cho máy.

 

Dẫn động tất cả các bánh bằng thủy lực, điều chỉnh được. 4 trụ chịu tải tự do giúp điều chỉnh bù đắp thăng bằng cho máy do dị thường của nền đường. Lái chuyển tất cả các bánh nhẹ nhàng bằng điện thủy lực, với các chế độ: cua bỏ, quẹo, lái thẳng

 

Xem chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY

 

MÁY CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ WIRTGEN WR240 CỦA VITRAC VẪN ĐANG HOẠT ĐỘNG HẾT CÔNG SUẤT TẠI QUỐC LỘ 30, TỈNH ĐỒNG THÁP

 

Trong chuyến thi công lần này đặc biệt có sự giúp đỡ từ 2 chuyên gia tới từ tập đoàn Wirtgen Group (Đức). Đến hướng dẫn và đồng hành cùng các chuyên viên của VITRAC. Bởi máy cào bóc và tái chế Wirtgen là một thiết bị hiện đại và phức tạp, đòi hỏi người vận hành phải có chuyên môn cao mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. 

 

 

Video thực tế làm việc của thiết bị tại công trường tỉnh Đồng Tháp

 

Một số hình ảnh thực tế đang thi công

 

CÔNG NGHỆ CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ NGUỘI MẶT ĐƯỜNG

 

Máy cào bóc và tái chế nguội Wirtgen WR240 được di chuyển ra công trường để làm việc

 

CÔNG NGHỆ CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ NGUỘI MẶT ĐƯỜNG

 

Phía trước là xe chở nước và bitum cùng 1 số phụ gia khác, cung cấp nguyên liệu cho máy tái chế làm việc

 

CÔNG NGHỆ CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ NGUỘI MẶT ĐƯỜNG

 

Chuyên gia từ Wirtgen đang phân tính đánh giá chất lượng hỗn hợp sau khi pha trộn

 

CÔNG NGHỆ CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ NGUỘI MẶT ĐƯỜNG

 

Chuyên viên của VITRAC đang giám sát sát sao hoạt động của máy

 

CÔNG NGHỆ CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ NGUỘI MẶT ĐƯỜNG

 

CÔNG NGHỆ CÀO BÓC VÀ TÁI CHẾ NGUỘI MẶT ĐƯỜNG

 

Lớp đường cũ hư hỏng đã được pha trộn với xi măng, nhũ tương, bitum, nước...để tạo thành hỗn hợp chất kết dính mới.Tin liên quan


Thông tin này có hữu ích không?