MÁY TRẢI NHỰA CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO? - PHẦN 2

Ở phần 2 của chủ đề "Máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào", chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc các chức năng tương quan giữa hệ thống bàn đầm và bảng điều khiển của người vận hành máy trải. Mời các bạn theo dõi!

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

TÓM TẮT NỘI DUNG

 

1 Chức năng tự cân chỉnh của máy trải nhựa 2 Các chức năng của xy lanh thủy lực bàn đầm
3 Tốc độ thanh băm và tốc độ thảm 4 Góc nghiêng bàn đầm (Góc lệch bàn đầm)
5 Chiều cao cột vật liệu 6 Liên kết thanh kéo bàn đầm - Bàn đầm
7 Vận hành máy trải nhựa 8 Màn hình hiển thị
9 Các trang màn hình - Bảng điều khiển chính    

 

1. CHỨC NĂNG TỰ CÂN CHỈNH CỦA DÒNG MÁY TRẢI NHỰA

 

Chức năng tự cân chỉnh của máy trải bánh xích

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Những dị thường nhỏ trên nền đường có thể được san phẳng nhờ hệ thống tự cân chỉnh dựa trên nguyên lí bàn đầm “nổi”. Khi máy đi qua các dị thường lớn, vị trí của xi lanh cao độ sẽ thay đổi tự động bởi máy trải luôn giữ cho bàn đầm nằm ngang. Khung xe và xi lanh cao độ sẽ nâng lên, từ đó làm thay đổi bề dày lớp trải.

 

Tùy vào góc lệch bàn đầm, vật liệu sẽ được nén dưới bàn đầm khi máy trải đi qua và bề dày lớp trải cũng dần dần được thay đổi và ổn định dọc theo quãng đường di chuyển của máy. Phản ứng của bàn đầm đối với các thay đổi tùy thuộc vào:

 

- Tốc độ thảm.

 

- Thay đổi vị trí của xi lanh cao độ.

 

- Góc lệch bàn đầm.

 

- Đặc tính của vật liệu. Độ dễ nén, khả năng chịu tải.

 

Nếu xét đến chiều dài thiết bị của từng loại máy trải, bao gồm độ dài của thanh kéo bàn đầm và bề rộng của bản bàn là, đối với các dị thường nhỏ, tỉ lệ của dị thường trên lớp mới thảm so với dị thường gốc là 1:5. Các dị thường lớn trên bề mặt chỉ có thể được san phẳng bằng việc kiểm soát trực tiếp chiều cao của xi lanh cao độ.

 

Chức năng tự cân chỉnh của máy trải bánh lốp

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Nhờ vào thiết kế của cầu trước, 2 trục của xe kéo luôn tiếp xúc với mặt nền thậm chí khi máy có đi qua những dị thường lớn. Khi bánh lốp phía sau (trục thứ 3) đi qua dị thường, 2 xi lanh cao độ đã nằm xa so với chứng ngại vật và không còn gây ra tác động lên sản phẩm nữa.

 

Mặc dù máy trải bánh lốp được thiết kế cho phép đi nó di chuyển qua các gò đất lồi và lõm mà không gây ra tác động xấu đến ứng xử “nổi” của bàn đầm, vệt trải của máy vẫn bị ảnh hưởng khi vật liệu bị tràn ra trước lốp di chuyển của máy. Và khi đó, vệt trải thành phẩm sẽ không đạt yêu cầu.

 

2. CÁC CHỨC NĂNG CỦA XY LANH BÀN ĐẦM

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Các mạch thủy lực và các biểu tượng kí hiệu

 

1. “Nâng” bàn đầm

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

- Bàn đầm được nâng nhờ áp thủy lực.

 

- Áp tối đa để nâng bàn đầm là p= 180 bar (tùy vào loại máy).

 

- Việc định vị máy trải ở chế độ “Di chuyển”, bàn đầm cần được nâng lên (Việc ra chốt bàn đầm là không bắt buộc khi chỉ cho máy di chuyển trong đoạn ngắn). Khi cần định vị lại máy lúc ở chế độ “Thảm”, bàn đầm sẽ ở trạng thái “nổi” và chức năng động nên được kích hoạt.

 

2. “Hạ” bàn đầm

 

 máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

- Việc hạ bàn đầm được thực hiện cùng với việc cấp áp 30 bar lên phía trên của xi lanh bàn đầm.

 

- Một van giảm tốc (van 1 chiều) được lắp ở phía dưới của xi lanh bàn đầm nhằm giảm tốc độ hạ bàn đầm.

 

- Bàn đầm được hạ thấp một cách có kiểm soát (không gây xoắn bàn đầm và giảm nguy cơ tai nạn).

 

- Tùy vào mục đích sử dụng của van điều tốc, việc hình thành bọt khí hay áp chân không trong hệ thống thủy lực sẽ được hạn chế.

 

3. Các lực tác động lên máy trải

 

Khi bàn đầm ở trạng thái “nổi” tự do trên vật liệu, bàn đầm sẽ chịu tác động đồng thời của các lực sau. Các lực này có ảnh hưởng đến ứng xử “nổi” của bàn đầm và từ đó ảnh hưởng gián tiếp đến độ đầm chặt và  bề dày lớp trải.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Lực kéo - Lực cản

 

Lực phát động kéo xe phải luôn luôn lớn hơn lực cản di chuyển do vật liệu trước bàn đầm gây ra. Việc thay đổi lực lực kéo xe (tốc độ thảm) hoặc lực cản (lượng vật liệu ra trước bàn đầm) sẽ dẫn đến sự thay đổi bề dày thảm cũng như khả năng đầm nén của bàn đầm.

 

Khả năng chịu tải - Trọng lượng bàn đầm

 

Khi có sự cân bằng giữa khả năng chịu tải và trọng lượng bàn đầm, bàn đầm sẽ gần như chỉ di chuyển theo hướng của lực phát động di chuyển (lực kéo). Sự gia tăng của lực nâng sẽ làm thay đổi ứng xử “nổi” của bàn đầm cho đến khi trạng thái cân bằng mới được thiết lập.

 

4. Bàn đầm “nổi”

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Biểu tượng “nổi” (≈) trên màn hình hiển thị của bảng điều khiển trên bàn đầm hoặc đèn LED cạnh phím thả nổi bàn đầm sẽ hiển thị ngay khi bàn đầm ở chế độ “nổi”.

 

- “Bàn đầm nổi” sẽ kích hoạt khi máy làm việc (trải), lúc đó, dòng thủy lực sẽ tự do luân chuyển trong xi lanh nâng / hạ bàn đầm.

 

- “Bàn đầm nổi” có nghĩa là bàn đầm hoàn toàn tự do nổi trên bề mặt vật liệu đã được trải.

 

- Khi chế độ “bàn đầm nổi” được kích hoạt, các xi lanh nâng, hạ bàn đầm sẽ không có tác động nào đến lực nâng bàn đầm.

 

5. “Giữ” bàn đầm

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

“Giữ” bàn đầm - Máy ở chế độ thảm

 

Khi dừng máy trong lúc đang trải, chức năng “giữ” bàn đầm sẽ tự động được kích hoạt. Chức năng này giúp ngăn không cho bàn đầm chìm xuống nhựa. Khi định vị lại máy lúc máy ở chế độ “Thảm”, nếu bàn đầm được nâng lên và không bị khóa thì bàn đầm sẽ rơi xuống ngay khi máy hoạt động trở lại.

 

“Giữ” bàn đầm - Máy không ở chế độ thảm

 

Chức năng này cho phép bàn đầm được nâng nhanh khi muốn định vị lại máy. Khi định vị máy, việc khóa bàn đầm là không bắt buộc.

 

6. Ngắt bàn đầm “nổi”

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Để ngăn tình trạng bàn đầm chìm xuống khi vật liệu trải ít dần ở cuối mỗi vệt trải, thợ vận hành có thể nhấn và giữ phím “Ngắt bàn đầm nổi”. Cho đến khi vẫn còn nhấn nút, bàn đầm sẽ không “nổi”! Bề dày lớp trải có thể được duy trì thậm chí ngay cả khi vật liệu bị vơi dần đi. Việc mất đi một phần độ đầm chặt, do kích hoạt chức năng này, là có thể xảy ra!

 

Khuyến cáo: Chỉ nên kích hoạt ở khu vực / làn vệt trải bằng phẳng.

 

7. “Đóng băng” bàn đầm

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Thế nào là “đóng băng” bàn đầm?

 

Chức năng này sẽ tạo ra áp thủy lực tác động lên xi lanh để tối thiểu việc bàn đầm bị nâng lên sau một khoảng thời gian ngưng thảm, từ đó hạn chế việc để lại dị thường trên vệt trải. Lúc này, chức năng bàn đầm “nổi” sẽ bị ngắt.

 

Chức năng này vận hành như thế nào?

 

Với áp 30 bar tác động lên phía pit-tông của xi lanh (1) và cụm van điện từ (2) sẽ khóa dòng thủy lực ra ở phía ty của xi lanh. Lúc này, bàn đầm bị khóa hoàn toàn về thủy lực, 2 xi lanh cao độ (3) cũng bị khóa cố định tại 1 vị trí.

 

Chức năng “đóng băng” bàn đầm sẽ được kích hoạt tự động hoặc không cho kích hoạt bởi thao tác lựa chọn trước trên màn hình.

 

Khi trải với tốc độ < 3 m/phút

 

Bàn đầm bị “đóng băng” trong tối đa 10s. Việc này tùy thuộc vào các cài đặt trong vùng thông số máy.

 

Khi trải với tốc độ từ 3 m/phút trở lên

 

“Đóng băng” bàn đầm chỉ kích hoạt trong khoảng 0.5 m di chuyển. Sau đó, “bàn đầm nổi” sẽ được tự động kích hoạt trở lại.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Lưu ý: Khi chức năng “đóng băng” bàn đầm đã được lựa chọn nhưng lại không muốn cho kích hoạt, có thể sử dụng phím “Bàn đầm nổi trở lại” trên bàn tay điều khiển để bỏ qua “đóng băng bàn đầm”. Khi bắt đầu trải trở lại, sau mỗi khi dừng, chức năng này vẫn sẽ chạy.

 

8. “Trợ lực” bàn đầm

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Có thể cung cấp áp thủy lực cho cả 2 xi lanh thủy lực nâng / hạ bàn đầm ở phía ty đẩy của chúng cùng một lúc nhưng hoàn toàn độc lập với nhau. Áp lực này sẽ tác động để giảm một phần trọng lượng bàn đầm đè xuống vật liệu, độ giảm sẽ phụ thuộc vào giá trị áp lực lựa chọn.

 

Nếu khả năng chịu tải của vật liệu không đủ, và khi mà góc lệch bàn đầm đã được cài đến giá trị lớn rồi mà bàn đầm vẫn không tạo được vệt trải như mong muốn. Các nguyên do chính:

 

- Thanh băm không hoạt động đúng chức năng.

 

- Độ đồng đều của vật liệu

 

Khi thảm vật liệu có khả năng chịu tải kém, bàn đầm nổi sẽ chìm xuống vật liệu, từ đó, hệ thống cao độ tự động sẽ nâng góc lệch bàn đầm lớn hơn.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

- Bề dày thảm lớn (Ở đây đến: 400 mm HGT).

 

- Sức chịu tải kém (góc lệch bàn đầm rất lớn).

 

Với các trắc diện thảm với góc dốc hay trải lớp lấy cao độ, hiện tượng này có thể xảy ra và làm cho bên trải dày có góc lệch lớn hoặc bên mỏng có xu hướng góc lệch bàn đầm “âm”.

 

Kết quả là: Độ đầm chặt không giống nhau và dẫn đến dị thường, tùy vào bề dày trải mà có khi còn làm xoắn cả bàn đầm... Trong những trường hợp như thế này, “trợ lực” bàn đầm có thể dùng cho bên trải có bề dày mỏng hơn.

 

Chức năng “trợ lực bàn đầm” có thể được dùng khi trải lớp cấp phối asphalt hoặc lớp nhựa hạt thô. Nhưng cũng có thể dùng cho vật liệu trải là xi măng, chẳng hạn lớp cấp phối có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nước (CTB).

 

Hiệu quả phụ khác: Khi trải vật liệu có sức chịu tải kém, việc sử dụng chức năng “trợ lực bàn đầm” sẽ tối ưu được góc lệch bàn đầm. Từ đó, độ mòn và hư hỏng của bàn là, thanh băm và cả thanh đầm áp lực sẽ có thể được giảm đáng kể.

 

Lưu ý: Khi sử dụng “trợ lực” bàn đầm ứng xử “nổi” của bàn đầm sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Khi thay đổi áp trợ lực, cần lưu ý đến sự thay đổi giá trị của góc lệch bàn đầm.

 

Khi cần trải ít vật liệu hơn để thu hẹp bề rộng trải, các tấm chắn có thể được lắp thêm ở khu vực mép bàn đầm. Cũng có thể thay thế bằng cách chỉ dàn vật liệu ra ở một bên của bàn đầm để đạt được bề rộng trải nhỏ hơn. Phía bàn đầm không có vật liệu, vì không có lực nâng bàn đầm, nó sẽ chìm xuống dưới. Khi sử dụng trợ lực 1 bên sẽ có thể ngăn được tình trạng này.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Vòng xuyến / Cua hẹp

 

Khi trải qua các đoạn cua hẹp (VD: Vòng xuyến,..), sự khác biệt về tốc độ của 2 bên bàn đầm:

 

Vùng phía trong = Tốc độ di chuyển chậm hơn.

 

Vùng phía ngoài = Tốc độ di chuyển nhanh hơn.

 

Vì ứng xử nổi và tốc độ thanh băm là như nhau trên toàn bề rộng làm việc, từ đó sẽ gây ra sự sai biệt về mức độ đầm chặt vật liệu cho 2 bên vệt trải. Phía bên ngoài, có thể dùng trợ lực bàn đầm để hỗ trợ một phần cho lực nâng của vật liệu. Ngoài ra, việc làm giảm trọng lượng bàn đầm ở vùng bên ngoài còn có thể sinh ra ảnh hưởng tích cực cho phần lực kéo di chuyển của  máy bánh xích và lốp - cải thiện về lực phát động để kéo xe.

 

3. TỐC ĐỘ THANH BĂM VÀ TỐC ĐỘ THẢM

 

Nếu tăng tốc độ thảm mà không tăng tốc độ băm tương đồng, khả năng chịu tải của vật liệu sẽ giảm và bàn đầm thảm với bề dày mỏng hơn cùng với góc lệch bàn đầm lớn.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Trải với bộ kiểm soát cao độ và góc dốc tự động

 

Nếu sử dụng bộ kiểm soát cao độ và góc dốc khi trải, bề dày lớp trải mong muốn của bàn đầm sẽ được duy trì bằng cách tăng góc lệch bàn đầm nhưng nó sẽ không duy trì độ đầm chặt.

 

Sau khi được đầm nén bằng lu lèn

 

Khi lu qua vật liệu, lượng đầm nén thêm sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ đầm nén trước của bàn đầm và do đó sinh ra các dị thường trên bề mặt.

 

Việc gia tăng tốc độ thảm mà không tương thích với tốc độ thanh băm sẽ dẫn đến sự thay đổi về lực nâng tác động lên bàn đầm (cụ thể là lực nâng bị giảm) và do đó làm cho bề dày trải cũng giảm.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Việc gia tăng tốc độ băm sẽ làm gia tăng độ đầm chặt lên vật liệu và từ đó làm thay đổi bề dày trải (nếu như không có sự điều chỉnh các thông số trải để chúng tương thích với nhau). Việc gia tăng tốc độ thảm mà không tương thích với tốc độ thanh băm sẽ dẫn đến sự thay đổi về lực nâng tác động lên bàn đầm (cụ thể là lực nâng bị giảm) và do đó làm cho bề dày trải cũng giảm.

 

Khuyến cáo: Để đảm bảo độ đầm chặt đồng đều, cần áp dụng nguyên tắc sau: mỗi khi thay đổi tốc độ thảm, bắt buộc phải thay đổi tốc độ thanh băm tương ứng.

 

4. GÓC NGHIÊNG BÀN ĐẦM (GÓC LỆCH BÀN ĐẦM)

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Góc lệch bàn đầm lớn sẽ cho phép nhiều vật liệu hơn nén dưới bàn đầm. Kết quả là bề dày trải sẽ tăng nếu sự cân bằng giữa trọng lượng bàn đầm và lực nâng của vật liệu bên dưới đạt đến trạng thái cân bằng mới. Nâng giá trị của xi lanh cao độ lên sẽ dẫn đến việc gia tăng góc lệch bàn đầm (a) và dẫn đến việc thay đổi bề dày trải.

 

- Giá trị góc lệch bàn đầm nên được cài trong khoảng lớn hơn từ 0% đến 100% so với bề dày lớp trải.

 

- Giá trị hiển thị trên thang chia của xi lanh cao độ là tổng giá trị “bề dày trải” + “góc lệch bàn đầm”.

 

- Điều này sẽ đảm bảo tối ưu hiệu quả đầm chặt cốt liệu nhựa.

 

- Độ mòn và hư hỏng của thanh băm, tấm bàn là và thanh đầm áp lực sẽ giảm.

 

- Tối ưu hóa góc lệch bàn đầm sẽ giúp tối ưu vị trí làm việc của thanh băm.

 

- Trọng lượng bàn đầm tạo nên lực nén nhất định xuống vật liệu.

 

5. CHIỀU CAO CỘT VẬT LIỆU

 

Lưu ý: Việc thay đổi chiều cao vật liệu có thể dẫn đến việc thay đổi chuyển động của bàn đầm và gây ra dị thường trên vệt trải.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

- Nên tránh việc cấp liệu quá nhiều ở guồng trục xoắn.

 

- Thay đổi chiều cao cột vật liệu trước bàn đầm sẽ ảnh hưởng đến hành vi ứng xử “nổi” của bàn đầm.

 

- Việc giảm lượng vật liệu ra trước bàn đầm sẽ làm bàn đầm bị chìm, tăng vật liệu ra sẽ làm cho bàn đầm nâng lên.

 

- Chiều cao cột vật liệu trước bàn đầm nên được giữ không đổi ngay khi bắt đầu và trong suốt quá trình trải - việc này sẽ được các cảm biến vật liệu kiểm soát khi kích hoạt hệ thống tự động.

 

Khuyến cáo: Đối với máy bánh lốp, nên giữ lượng vật liệu ra trước bàn đầm thấp để tránh làm mất lực kéo di chuyển của máy.

 

6. LIÊN KẾT THANH KÉO BÀN ĐẦM - BÀN ĐẦM

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Khi thay đổi vị trí bắt ốc cho thanh kéo bàn đầm để trải các lớp dày, vị trí “0” được kéo xuống dưới. Khi điều chỉnh góc lệch bàn đầm, giá trị hiển thị phải được chỉnh theo nguyên tắc mới.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Tiến hành điều chỉnh vị trí bắt ốc chỉ trong trường hợp phạm vi cài trên xi lanh cao độ không giúp đạt được bề dày trải mong muốn.

 

Khi bàn đầm được nối ở vị trí “sâu hơn” tại mặt nối, có thể trải được các vệt trải có bề dày lớn hơn.

 

“Tiêu chuẩn”

 

Để thảm các lớp bê tông nhựa thông thường.

 

“Tiêu chuẩn” và “Về phía sau”

 

Nhằm gia tăng khoảng cách giữa guồng xoắn và bàn đầm, điều này sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện việc phân tầng vật liệu khi trải cốt liệu hạt thô hoặc khi lượng phụ gia ít.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

“Góc lệch bàn đầm” lớn

 

Khi thảm vật liệu có sức chịu tải kém, điều này có thể khiến cho các xi lanh cao độ không thể đạt được giá trị góc lệch bàn đầm lí tưởng. Trong trường hợp đó có thể thay đổi vị trí các ốc bắt thanh kéo để đạt được góc lệch bàn đầm lớn hơn.

 

“Góc lệch bàn đầm lớn” và “Về phía sau”

 

Kết hợp với “góc lệch bàn đầm lớn” khi thảm các lớp dày (ví dụ lớp cấp phối), khu vực phía trước bàn đầm phải được mở rộng hơn để có thể chứa đủ lượng vật liệu. Với nhiều vật liệu hơn trước bàn đầm, lực cản di chuyển sẽ tăng và khi đó cần lực kéo cũng lớn hơn.

 

7. VẬN HÀNH MÁY TRẢI NHỰA

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

Máy bánh xích: Quay ngược máy tại chỗ

 

Máy bánh lốp: Lái chuyển kiểu khớp xoay để định vị lại máy hay vô lăng lái

Máy bánh xích: Tấm chắn trước xích di chuyển

 

Máy bánh lốp: Không có sẵn

Máy bánh xích: Không hoạt động

 

Máy bánh lốp: Chế độ đi đường

 

“Công tắt dừng khẩn cấp” sẽ ngay lập tức kích hoạt để dừng máy trong trường hợp nguy hiểm! Nó không phải là chức năng để tắt động cơ khi hoàn tất ngày làm. Tất cả các “Công tắt dừng khẩn cấp” nên được kiểm tra thường xuyên trước khi vận hành máy.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Trên máy trải bánh lốp, một số phím phụ dùng cho cảnh báo, đèn 2 bên, đèn đỉnh và đèn làm việc được cung cấp thêm.

 

Vận hành và cài đặt - Cụm 1

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

1. Cao độ cho guồng xoắn (thủy lực) - 2. Chạy ngược băng tải (0,5m) - 3. Cấp nhựa ra bàn đầm - 4. Vệ sinh / Làm nóng máy - 5. Quay ngược máy - 5. Lái khớp xoay (máy bánh lốp) - 6. Cài đặt tốc độ trải - 7. “Nút thực thi” Chức năng cài tự động - 8. Lựa chọn chế độ - 9. Đèn báo phanh - 10. Tay trang di chuyển - 11. Guồng xoắn bên phải, Thủ công / Tự động - 12. Băng tải bên phải, Thủ công / Tự động - 13. Băng tải bên trái, Thủ công / Tự động - 14. Guồng xoắn bên trái, Thủ công / Tự động.

 

Các chức năng trải và các thông số trải có thể cài đặt được hoặc là thông qua bảng điều khiển chính hoặc là qua các bàn tay điều. Để đảm bảo hoàn tất công trình sau các sự cố phát sinh (chẳng hạn, hư hỏng của bàn tay điều khiển hay các cảm biến), việc kích hoạt các chức năng trải hoặc các thông số trải là “vẫn dư sức”. Có nghĩa là các chức năng này có thể cài đặt thông qua các phím và từ các màn hình điều khiển.

 

Vận hành và cài đặt - Cụm 2

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

1. Gia nhiệt bàn đầm On/Off - 2. Xi lanh cao độ, bên trái - 3. Khóa bàn đầm, thủy lực - 4. Xi lanh cao độ, bên phải - 5. Trợ lực bàn đầm On/Off (Tùy chọn) - 6. Thu/Đẩy bàn đầm, bên phải - 7. Nâng/Hạ bàn đầm - 8. Thu/Đẩy bàn đầm, bên trái

 

Vận hành và cài đặt - Cụm 3

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

1. Đèn tín hiệu - 2. Đèn làm việc 24V - 3. Rửa kính (Tùy chọn) - 4. Lái chuyển (tinh chỉnh) - 5. Tấm chắn trước xích - 6. Hỗ trợ tiếp liệu - 7. Thành phễu tiếp liệu, bên phải - 8. Phần phễu phía trước và 2 bên - 9. Thành phễu tiếp liệu, bên trái - 10.Tay trang lái chuyển - 11.Còi - 12.Lựa chọn tốc độ động cơ diesel - 13.Khởi động/Ngắt động cơ.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Tấm chắn trước xích cũng có thể được điều khiển bằng các bàn tay trên bàn đầm

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào
Xe tải cấp liệu - Cập vào xe rùa. Xe tải chạy ngược chiều với máy trải Xe tải cấp liệu - Dừng lại. Xe tải dừng hoặc cập vào máy trải nhựa (Có tín hiệu từ cảm biến trên con lăn)
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào
Xe tải cấp liệu - Nâng máng lên. Xe tải nâng máng lên và bắt đầu chuyển vật liệu qua cho phễu Xe tải cấp liệu - Hạ máng xuống. Xe tải hạ máng xuống
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào  
Xe tải cấp liệu - Di chuyển ra xa. Xe tải di chuyển ra xa máy trải  

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Khi các tín hiệu này xuất hiện, máy đang ở chế độ thảm. Các tín hiệu này sẽ hiển thị cùng với một số tín hiệu khác.

 

8. MÀN HÌNH HIỂN THỊ

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Các nút “Enter”, “Thoát” và “Cuộn lên xuống”. 3 nút chức năng này đều có đèn chỉ báo. Khi các nút nhấn được kích hoạt, đèn LED tương ứng sẽ sáng.

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

Về cơ bản, màn hình của máy bánh lốp và bánh xích sẽ giống nhau. Giữa chúng chỉ có một vài điểm khác biệt nhưng không nhiều.

 

Màn hình màu

 

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

 

9. CÁC TRANG MÀN HÌNH - BẢNG ĐIỀU KHIỂN CHÍNH

 

Trang đầu “1.0” Trang đầu “2.0”
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F1: Cài đặt bàn đầm

 

F2: Thanh băm

 

F3: Băng tải

 

F4: Bàn là rung

 

F5: Guồng xoắn dàn vật liệu

 

F6: Thanh đầm áp lực (Tùy chọn)

 

F8: Lái chuyển tự động (Tùy chọn)

 

M1: Các biểu tượng cảnh báo

 

M2: Không định danh

 

M3: Không định danh.

 

M4: Dữ liệu máy.

 

[F7]: Hỗ trợ lái chuyển - Chỉ dùng cho dòng máy trải bánh lốp

F1: Tốc độ động cơ, cụm chức năng EcoPlus.

 

F2: Các chức năng cài trải tự động, AutoSet.

 

F3: Gia nhiệt bàn đầm, bằng điện.

 

F4: Không định danh

 

F5: Không định danh.

 

F6: Không định danh.

 

F7: Trang dịch vụ sửa chữa.

 

F8: Chỉnh độ sáng cho màn hình.

 

M1: Các biểu tượng cảnh báo.

 

M2: Không định danh.

 

M3: Không định danh.

 

M4: Dữ liệu máy.

Trang thông tin “0.1” - Các biểu tượng cảnh báo
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

a: Lọc tách nước đầy.

 

b: Mức nhiên liệu thấp.

 

c: Máy phát hoặc lỗi “D+”.

 

d: Lượng mỡ ít (Hệ thống bôi mỡ trung tâm).

 

e: Li hợp, Hộp số lai bơm.

 

f: Mực nước làm mát thấp.

 

g: Nhiệt độ nước làm mát quá cao.

 

h: Áp nhớt động cơ.

 

i: Mực nhớt động cơ thấp.

 

j: Lọc khí bị tắt.

k: Lọc hồi/hút bị tắt

 

l: Lọc dầu rò bị tắt.

 

m: Lỗi động cơ diesel / Ngưng động cơ.

 

n: Lỗi phần mềm / phần cứng (không cho nổ máy).

 

o: Áp phanh / lái tự động quá thấp.

 

p: Công tắt dừng khẩn cấp bị nhấn

 

q: Lỗi của hệ thống phục hồi máy (Máy thế hệ “i”).

 

r: Hệ thống phục hồi đồng bộ (Máy thế hệ “i”)

 

Thay vì lỗi “Lái chuyển tự động” (o) trên máy bánh lốp xuất hiện thì lỗi “Áp phanh thấp” sẽ xuất hiện nếu máy là máy bánh xích.

Trang thông tin “0.4” - Dữ liệu máy
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

a. Tốc độ di chuyển thực tế / đã được chọn.

 

b. Vòng tua máy

 

c. Số giờ vận hành máy.

 

d. Nhiệt độ động cơ.

 

e. Bộ đếm quãng đường di chuyển (Chế độ thảm).

 

f. Mực nhiên liệu.

 

g. Dòng điện tương ứng.

 

Các phím nhấn sẽ cho phép khởi tạo đưa giá trị quãng đường về lại “0”.

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

Khi có các biểu tượng hiển thị bên cạnh các phím mềm từ F1 - F8, các phím tương ứng có thể kích hoạt được. Khoảng trắng thể hiện phím đó chưa được định danh. Khối các phím điều chỉnh Enter, Thoát và Cuộn trang được lắp tại đây. Khi phím tương ứng được nhấn, đèn LED cạnh đó sẽ phát sáng.

 

Nhấn phím Thoát sẽ cho phép quay trở lại trang trước đó và phím Cuộn trang / Dấu mũi tên là dùng để chọn hoặc điều chỉnh các giá trị. Để xóa tin nhắn báo lỗi trong trang lỗi hoặc để xác nhận lựa chọn phím Enter cần phải được nhấn.

Màn hình điều chỉnh “1.1” - Bàn đầm
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F2 “Đóng băng” bàn đầm

 

Phím F2 kích hoạt chức năng “đóng băng” bàn đầm. Khi chức năng này được kích hoạt, các xi lanh bàn đầm sẽ nâng và giữ bàn đầm với áp 30 bar tác dụng lên phía pit-tông của xi lanh bàn đầm và khóa dòng thủy lực ở phía ty xi lanh trong 0.5 m khi máy bắt đầu làm việc trở lại. Công tắt kích hoạt lại bàn đầm “nổi” sẽ tự động vận hành sau 0.5 m hoặc tối đa 10s kể từ khi bàn đầm bị “đóng băng”.

 

Hoạt động của 2 xi lanh bàn đầm lúc này sẽ khóa cả chế độ thủ công và NiveltronicPlus theo khoảng cách / thời gian. Điều này giúp ngăn bàn đầm bị nâng lên. Sau lúc đó, bàn đầm sẽ “nổi” trở lại.

 

F3 Chỉnh chiều cao guồng xoắn

 

Khi kích hoạt chức năng này, guồng xoắn sẽ được tự động nâng lên cùng lúc với khi bàn đầm được nâng lên.

 

F4 Ngắt chế độ bàn đầm “nổi”

 

Khi phím F4 được nhấn và giữ, van solenoid trên ty xi lanh nâng hạ bàn đầm sẽ đóng và ngắt chức năng bàn đầm “nổi”. Bàn đầm sẽ bị giữ tại 1 vị trí và bàn đầm chỉ “nổi” trở lại khi phím F4 được nhả ra.

 

F6 Cài đặt áp trợ lực bàn đầm (Tùy chọn)

 

Chức năng này phải được kích hoạt thông qua phím F6, các phím mũi tên sẽ cho phép điều chỉnh giá trị ngay khi đèn LED tại đó sáng lên (xanh).

 

F8 Cài đặt áp trợ lực một bên, trái và phải

 

Chức năng này được kích hoạt thông qua phím F8, ngay khi đèn LED màu xanh trên phím mũi tên sáng lên thì có thể chỉnh lại giá trị theo mong muốn.

Màn hình điều chỉnh “1.2” - Cài đặt cho thanh băm Màn hình điều chỉnh “1.3” - Cài đặt cho băng tải
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

Thanh băm “Chế độ thủ công”

 

Trục thanh băm sẽ xoay theo tốc độ cài đặt bằng phím mũi tên, bất kể vị trí của tay trang di chuyển đang ở đâu. Giá trị tốc độ này được hiển thị bên cạnh phím F6.

 

Thanh băm “Chế độ tự động”

 

Trục thanh băm xoay theo tốc độ cài đặt, tốc độ được cài thông qua phím mũi tên, chỉ khi tay trang di chuyển được đặt ở vị trí “F” tương ứng với trạng thái làm việc của máy.

F5 Cài đặt cho cảm biến băng tải, bên trái

 

F6 Cài đặt cho cảm biến băng tải, bên phải

 

Với phím “F5” cho bên trái và “F6” cho bên phải, băng tải sẽ chạy theo cài đặt tương ứng. Giá trị (đo ở dạng %) được cài đặt bằng cách nhấn các phím mũi tên ở cụm điều chỉnh.

Màn hình điều chỉnh “1.4” - Cài đặt cho bàn là rung Màn hình điều chỉnh “1.5” - Cài đặt cho guồng xoắn
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F2 Bàn rung “Chế độ thủ công”

 

Trục dẫn động rung sẽ xoay theo đúng tốc độ đã được cài trên màn hình bất kể tay trang di chuyển được đặt ở đâu. Tốc độ chạy được thể hiện ở vùng cạnh phím F6.

 

F4 Bàn rung “Chế độ tự động”

 

Trục dẫn động rung sẽ xoay với tốc độ được cài thông qua các phím mũi tên chỉ khi tay trang di chuyển của máy nằm ở vị trí “F”, tức là máy đang ở chế độ làm việc.

F3 Xoắn ngược băng tải, bên trái

 

F4 Xoắn ngược băng tải, bên phải

 

Guồng xoắn chạy ngược nhằm mang vật liệu trở vào phía trong khi phím F3 / F4 được kích hoạt. Đây là một chức năng không bị hạn định và không nên kích hoạt thường xuyên. Chế độ tự động sẽ bị ngắt khi guồng xoắn chạy ngược.

 

Vị trí của guồng xoắn cách mặt đất bao nhiêu được hiển thị ở vùng cạnh phím F5.

Màn hình điều chỉnh “1.6” - Thanh đầm áp lực Màn hình điều chỉnh “1.8” - Lái chuyển tự động
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F2 Thanh đầm áp lực ở “Chế độ thủ công”

 

Chức năng sẽ cho phép các thanh đầm làm việc với áp được cài bằng các phím mũi tên, bất kể vị trí của tay trang điều khiển.

 

F4 Thanh đầm áp lực ở “Chế độ tự động”

 

Chỉ khi thanh đầm áp lực làm việc ở chế độ thảm và tay trang di chuyển đã được kích hoạt để thảm.

 

F6 Chỉnh áp cho hệ thống

 

Điều chỉnh thông qua các phím mũi tên

 

F8 Chỉnh áp cân bằng cho thanh P2

 

Điều chỉnh thông qua các phím mũi tên (chỉ ảnh hưởng lên cho thanh đầm P2 còn P1 thì không thay đổi).

 

 

Lái chuyển tự động

 

Tùy chọn chỉ dành cho máy trải bánh xích! Kích hoạt hay không sẽ được thực hiện thông qua phím F2

 

Chỉnh cảm biến lái chuyển (siêu âm)

 

Khi cảm biến siêu âm được chọn, phím F7 được dùng để hiệu chỉnh cảm biến về lại vị trí “0”.

 

Lựa chọn cảm biến làm việc

 

Phím F8 được dùng để chọn cảm biến cơ hay cảm biến siêu âm.

 

Lưu ý: Chỉ đúng cho máy bánh xích!

Màn hình điều chỉnh “2.1” - Động cơ, ECOPlus và DPF
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

Hộp số lai bơm với li hợp

 

Bơm cho di chuyển, băng tải, guồng xoắn và hệ thống đầm nén có thể ngắt không cho vận hành khi máy ở chế độ không tải.

 

Bộ dẫn động thanh băm, tối ưu hiệu quả

 

Mô tơ dẫn động thanh băm được cấp năng lượng từ một bơm thay đổi lưu lượng thay vì bơm lưu lượng cố định như trước. Bơm chỉ . cấp đúng và đủ lượng nhớt cần cho quá trình, từ đó đảm bảo không có sự mất mát năng lượng.

 

Bộ làm mát nhớt thủy lực có điều khiển

 

Nhớt thủy lực chỉ chảy qua bộ làm mát khi nhiệt độ nhớt vượt ngưỡng 50 độ C. Khi nhiệt độ nằm dưới ngưỡng này, nhớt sẽ không đi qua bộ làm mát mà về thẳng thùng nhớt.

 

Quạt thay đổi tốc độ

 

Một khớp nối nhớt dùng để điều chỉnh tốc độ quạt theo tải trên động cơ, nhiệt độ khí nạp và nhiệt độ nhớt thủy lực.

Màn hình điều chỉnh “2.2” - Các chức năng AutoSet
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

Phím thực thi: Chức năng thay đổi trạng thái máy tự động (Bảng điều khiển chính)

 

Khi các phím lệnh thực thi được kích hoạt, màn hình “2.2” sẽ tự động xuất hiện

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

Chức năng lưu trữ / thay đổi trạng thái máy

 

Vị trí và trạng thái của các chức năng riêng rẻ có thể lưu trữ lại bằng cách nhấn phím M2. Việc lưu trữ này chỉ lưu các thông số cài đặt cần thiết cho việc trải.

Chức năng này được cài đặt cho việc thay đổi trạng thái máy “Vận chuyển” và “Làm việc”.
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào
Chức năng này dùng để lưu trữ và gọi chương trình chứa thông số cài đặt thảm trở lại. Khi dấu hiệu này xuất hiện, chức năng ứng với dấu hiệu đó đã đạt đến vị trí định vị cho việc vận chuyển máy hoặc vị trí đã lưu trữ suốt lúc trải.
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào
Chức năng AutoSet đã được chọn Chức năng AutoSet không được chọn
 Màn hình điều chỉnh “2.2” - Chức năng AutoSet
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F2. Nâng / Hạ tấm chắn trước xích di chuyển.

 

F3. Nâng / Hạ guồng xoắn

 

F4. Nâng / Hạ thành phễu tiếp liệu phía trước.

 

F6. Khóa / Mở khóa bàn đầm.

 

F8. Chạy ngược băng tải.

 

Nâng / Hạ bàn đầm (không cần lựa chọn).

 

Xi lanh cao độ trái và phải về cùng vị trí (không cần lựa chọn).

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào
Với chức năng này, máy trải sẽ nhanh chóng sẵn sàng để được vận chuyển tại công trường. Các thông số làm việc trước đó sẽ được lưu lại, cho nên, dữ liệu sẽ không bị mất trong suốt quá trình thay đổi trạng thái của máy.
 Màn hình điều chỉnh “0.2” - Chức năng AutoSet
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

Với chức năng này, các thông số trải và điều kiện công trường, có thể được lưu lại và khi cần (công trường mới có tính chất tương tự), có thể gọi chương trình trải đó trở lại để dùng.

 

Các thông tin như: tên công trình, loại lớp trải (lớp cấp phối, lớp BTN hạt thô hay BTN hạt mịn), loại vật liệu, cỡ hạt, bề dày trải, bề rộng trải, tốc độ trải, tốc độ băm / hành trình, cài đặt thanh đầm áp lực / bàn là rung, chiều cao guồng xoắn, “Đóng băng” bàn đầm on/off, cài đặt cho băng tải liệu, vị trí 2 xi lanh cao độ, áp trợ lực bàn đầm và áp phân bổ 2 bên…Có thể được lưu lại thông qua phím lưu trữ trên màn hình.

máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào
Các giá trị này được lấy và lưu từ dữ liệu thực tế trên công trường và do đó, nó sẵn sàng được dùng lại cho những công trường tương tự. Tất cả các dữ liệu này có thể thay đổi hoặc cân chỉnh lại để thích ứng với những thực tế mới.
Màn hình điều chỉnh “2.3” - Gia nhiệt bàn đầm bằng điện
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F2 Gia nhiệt bàn đầm, chế độ luân phiên

 

Khi chế độ luân phiên được chọn, bàn đầm sẽ được làm nóng cho cả 2 bên nếu như tay trang di chuyển vẫn còn ở vị trí “N”. Khi tay trang di chuyển được đẩy sang trạng thái làm việc “F”, phần bàn đầm bên phải và trái sẽ được sấy luân phiên cứ mỗi chu kì 30s. Và cả 2 bên bàn đầm sẽ đều được sấy cùng lúc nếu chế độ này bị tắt đi.

 

F4 Gia nhiệt bàn đầm, kiểm soát nhiệt độ

 

Kích hoạt chức năng kiểm soát nhiệt độ gia nhiệt bàn đầm. Giá trị nhiệt độ được cài thông qua phím F6.

 

F6 Cài đặt nhiệt độ cho bàn đầm (Tùy chọn)

 

Các đèn chỉ báo tình trạng sẽ phát sáng khi F6 được nhấn. Phím mũi tên cho phép thay đổi giá trị cài đặt mong muốn cho nhiệt độ bàn đầm, từ 0 độ C đến 180 độ C.

 

F8 Nhiệt độ thực tế trên bàn đầm

 

Giá trị nhiệt độ thực tế của bàn đầm sẽ hiển thị tại đây.

Màn hình lựa chọn “2.7” - Trang dịch vụ sửa chữa Màn hình điều chỉnh “2.7.3” - Chỉnh trải mái dốc
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F1 Trang chứa thông tin máy

 

F2 Các cài đặt nâng cao cho băng tải

 

F3 Chỉnh trải mui luyện (mái dốc)

 

F4 Các cài đặt nâng cao cho guồng xoắn

 

F5 Trang dịch vụ (có mật khẩu bảo vệ)

 

F6 Chế độ di chuyển “Thủ công” / Li hợp vận hành khẩn cấp SGB

 

F7 Trang dịch vụ, các tin báo lỗi

 

F8 Cài đặt thời gian, ngôn ngữ

Chỉnh góc trải mui luyện (mái dốc)

 

Thao tác này có thể thực hiện được trên Bảng điều khiển chính trang “2.7.3”, bên cạnh phím mềm F6.

 

Các giá trị muốn cài đặt có thể thực hiện thông qua phím mũi tên tăng/giảm (ngưỡng từ -2.5% đến +5%).

Ma trận thông tin Thông tin về hệ thống CAN
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

Màn hình hiển thị của bảng điều khiển thể hiện bố trí của các phím trên bảng điều khiển. Khi các phím trên bảng điều khiển được nhấn, vòng tròn tương ứng trên màn hình sẽ bôi đen nút chọn và thông báo rằng phím chức năng đã được kích hoạt.

 

Các phím chức năng được thể hiện bằng các vòng tròn đen, nút khóa bàn đầm cũng được thể hiện trên đây với dấu “x” ở giữa. Với các tay trang điều khiển (bẻ lái và hướng di chuyển), nó được thể hiện bằng giá trị số chạy từ 0 đến 230. Các giá trị của nó sẽ thay đổi tùy theo vị trí thực tế của các biến trở lắp trên các tay trang.

 

Tất cả các phím chức năng đều có thể được kiểm tra tình trạng thông qua trang ma trận này.

Giao diện này thể hiện trạng thái của hệ thống CAN Bus. Cho nên, có thể kiểm tra liệu tín hiệu từ các hộp CAN trong hệ thống có được nhận diện hay không.

 

Ý nghĩa của các con số “0” và “1” (ID):

 

1 = CAN Bus đã được nhận diện

 

0 = CAN Bus không được nhận diện

 

Các lỗi về CAN 0 và CAN 1 của bo mạch Power PC cũng được thể hiện tại đây.

Màn hình điều chỉnh “2.7.2” - Các cài đặt nâng cao cho băng tải
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

Ở trang này, thợ vận hành có thể cài đặt các chức năng nâng cao hoặc khẩn cấp khi thảm, vd: khi cảm biến băng tải bị hỏng,...

 

F3 Băng tải trái, chế độ thủ công

 

Khi băng tải chạy ở chế độ thủ công (bằng tay), băng tải sẽ luôn chạy và độc lập với tay trang di chuyển với tốc độ được cài qua phím F5.

 

F4 Băng tải phải, chế độ thủ công

 

Khi băng tải chạy ở chế độ thủ công (bằng tay), băng tải sẽ luôn chạy và độc lập với vị trí tay trang di chuyển với tốc độ được cài qua phím F6.

 

F5 Điều chỉnh cho băng tải bên trái

 

Tốc độ băng tải ở chế độ thủ công có thể được cài đặt ở đây. Bằng cách nhấn phím F5, hệ thống sẽ cho phép cài đặt khi đèn LED bên cạnh phím F5 sáng lên.

 

F6 Điều chỉnh cho băng tải bên phải

 

Tốc độ băng tải ở chế độ thủ công có thể được cài đặt ở đây. Bằng cách nhấn phím F6, hệ thống sẽ cho phép cài đặt khi đèn LED bên cạnh phím F6 sáng lên.

 

Vận hành khẩn cấp!

 

F7 Ngắt kích hoạt cảm biến băng tải bên trái

 

Khi cảm biến được ngắt và chế độ thủ công ở trạng thái OFF, chế độ tự động ON, băng tải lúc đó sẽ chạy với tốc độ cài đặt ở phím. F5 mỗi khi tay trang di chuyển vẫn còn đang ở vị trí “F”. Băng tải sẽ ngừng lại khi tay trang di chuyển tới lui được đưa về vị trí “N”.

 

Vận hành khẩn cấp!

 

F8 Ngắt kích hoạt cảm biến băng tải bên phải

 

Khi cảm biến được ngắt và chế độ thủ công ở trạng thái OFF, chế độ tự động ON, băng tải lúc đó sẽ chạy với tốc độ cài đặt ở phím. F6 mỗi khi tay trang di chuyển vẫn còn đang ở vị trí “F”. Băng tải sẽ ngừng lại khi tay trang di chuyển tới lui được đưa về vị trí “N”.

Màn hình điều chỉnh “2.7.4” - Các cài đặt nâng cao cho guồng xoắn
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F1 Guồng xoắn bên trái, chế độ thủ công

 

Khi guồng xoắn được chọn ở chế độ thủ công, nó sẽ chạy với tốc độ đã được cài ở phím F5 và độc lập với tay cần di chuyển.

 

F2 Guồng xoắn bên phải, chế độ thủ công

 

Khi guồng xoắn được chọn ở chế độ thủ công, nó sẽ chạy với tốc độ đã được cài ở phím F6 và độc lập với tay cần di chuyển.

 

F3 Chạy ngược guồng xoắn, bên trái

 

F4 Chạy ngược guồng xoắn, bên phải

 

Bằng cách nhấn các phím F3 và F4, chức năng tương ứng sẽ được kích hoạt và guồng xoắn sẽ chạy ngược.

 

F4 Tốc độ guồng xoắn, bên trái

 

Tốc độ của guồng xoắn ở chế độ thủ công (bằng tay) sẽ được cài đặt tại đây. Bằng cách nhấn phím F4, việc cài đặt giá trị có thể được thực hiện khi đèn LED cạnh đó sáng lên.

 

F5 Tốc độ guồng xoắn, bên phải

 

Tốc độ của guồng xoắn ở chế độ thủ công (bằng tay) sẽ được cài đặt tại đây. Bằng cách nhấn phím F5, việc cài đặt giá trị có thể được thực hiện khi đèn LED cạnh đó sáng lên.

 

Vận hành khẩn cấp!

 

F7 Ngắt kích hoạt, phần guồng xoắn bên trái

 

Khi cảm biến được ngắt, chế độ thủ công OFF và chế độ tự động ON, guồng xoắn sẽ chạy với tốc độ đã được cài trước từ phím F5 ngay khi tay trang di chuyển còn ở vị trí tiến (”F”). Guồng xoắn sẽ ngừng lại khi tay trang di chuyển được trả về vị trí “N”.

 

Vận hành khẩn cấp!

 

F8 Ngắt kích hoạt, phần guồng xoắn bên phải

 

Khi cảm biến được ngắt, chế độ thủ công OFF và chế độ tự động ON, guồng xoắn sẽ chạy với tốc độ đã được cài trước từ phím F6 ngay khi tay trang di chuyển còn ở vị trí tiến (”F”). Guồng xoắn sẽ ngừng lại khi tay trang di chuyển được trả về vị trí “N”.

Cô lập (Bypass) cảm biến và vận hành li hợp của hộp số lai bơm ở chế độ thủ công
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F2 Chế độ di chuyển “thủ công”

 

Nếu cảm biến di chuyển bị hỏng, máy sẽ hoặc là ngưng hẳn hoặc là chạy với tốc độ rất thấp. Để hoàn thành công trường, các cảm biến này có thể bỏ qua. Xe trải sẽ di chuyển với tốc độ chậm nhưng không cần phải sửa chữa ngay!

 

Chỉ dùng cho máy bánh lốp:

 

Cảm biến góc lái chuyển và cảm biến của hệ thống phanh cũng có thể bỏ qua được khi chúng hoạt động ngoài ngưỡng giá trị làm việc.

 

F4 Vận hành khẩn cấp li hợp của hộp số lai bơm

 

Khi nhấn F4 li hợp của hộp số lai bơm có thể được đóng thủ công.

 

Lưu ý: Trước khi kích hoạt chế độ thủ công, chức năng EcO Plus phải tắt!

 

Khuyến cáo: Áp 20 bar dùng để đóng li hợp phải được nạp (kiểm tra bằng đồng hồ đo áp)!

Màn hình điều chỉnh “2.7.8” - Ngôn ngữ và Thời gian Màn hình điều chỉnh “2.8” - Độ sáng
máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào máy trải nhựa có cấu tạo như thế nào

F2 Ngôn ngữ

 

Bằng cách nhấn F2 sẽ cho phép chọn ngôn ngữ mong muốn.

 

F6 Thời gian

 

F6 dùng để kích hoạt cài đặt lại thời gian.

 

F8 Ngày

 

F8 dùng để kích hoạt cài đặt lại ngày.

 

Lưu ý: Chỉ có thể tiến hành các cân chỉnh này khi động cơ đã được ngưng.

F4 Độ sáng cho màn hình

 

Để chỉnh độ sáng, phím F4 cần được sử dụng.

 

Ngay khi đèn LED sáng lên, các phím mũi tên có thể được dùng để chỉnh lại độ sáng.

 Tin liên quan

Từ khóa: cấu tạo máy trải nhựa, cấu tạo xe rùa, cấu tạo xe thảm nhựa, xe rải nhựa đường, máy trải nhựa vogele


Thông tin này có hữu ích không?