LÀM THỂ NÀO ĐỂ LÁI MÁY ĐÀO AN TOÀN

Bạn là thợ lái máy xúc đào  và đang tìm hiểu về cách vận hành máy đào an toàn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức và kĩ năng cơ bản để vận hành máy đào một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Đầu tiên, bạn cần nắm vững luật về an toàn lao động. Tại Việt Nam, người vận hành máy xúc đào  phải có đủ điều kiện trên 18 tuổi, sức khỏe tốt, phải được đào tạo chuyên môn và cấp bằng lái máy xúc; được đào bảo hộ lao động an toàn và được cấp thẻ bảo hộ lao động an toàn. Người lái máy phải  chịu trách nhiệm về tình trạng an toàn của thiết bị và sự bảo hộ lao động an toàn của những người khác. Không được hoạt động khi quan sát điều kiện không được bảo hộ lao động an toàn.


Thứ hai, bạn cần kiểm tra tình trạng máy đào trước khi vận hành. Một số bộ phận chính cần chú ý đến như: động cơ, đèn, còi, hệ thống thủy lực, bánh xích, các kết cấu cơ khí, cơ cấu điều khiển… Trong quá trình vận hành, bạn cần phải chú ý đến tình trạng nền đất, vị trí dốc/ hào, hố, các đường ống, đường dây điện, cáp ngầm và những yếu tố bên ngoài khác. 

 

hình ảnh vận hành máy xúc đào

 

Thứ ba, bạn cần nắm vững những nguyên tắc lái máy sau:

 

- Trước khi lái máy xúc đào, luôn luôn xác định rằng hướng các cần di chuyển/bàn đạp phù hợp với hướng mà bạn muốn lái. 

 

- Phải có đường tránh khi gặp phải bất cứ sự tắc nghẽn nào.

 

- Tránh di chuyển đến chỗ tắc nghẽn. Đất, các mảnh vỡ của đá, và/hoặc các đoạn kim loại có thể cọ vào xung quanh máy. Không cho phép người ở xung quanh máy khi di chuyển.  

 

- Hạn chế di chuyển lên hoặc đi xuống dốc quá 35 độ

 

- Phải thắt dây an toàn. 

 

- Khi lái máy lên hoặc xuống dốc, cần giữ gầu hướng về hướng của di chuyển và cách khoảng 0.2 đến - 0.3 m so với mặt đất. 

 

- Nếu máy bắt đầu trượt hoặc không vững, ngay lập tức hạ thấp gầu xuống mặt đất và dừng lại

 

- Lái máy qua bề mặt của một đoạn dốc hoặc lái trên một đoạn dốc có thể làm máy trượt hoặc lật. 

 

- Nếu động cơ ngừng hoạt động đột ngột trên một đoạn dốc, ngay lập tức hạ thấp gầu xuống mặt đất. Hồi các cần điều khiển đến vị trí trung gian. Sau đó, khởi động lại động cơ.

 

- Chắc chắn làm nóng máy trước khi trèo lên dốc đứng. Nếu dầu thủy lực không được làm nóng theo tiêu chuẩn, vận hành sẽ không đạt được toàn công suất tiêu chuẩn.

 

- Tuân theo tín hiệu từ người chỉ dẫn khi di chuyển, quay toa hoặc vận hành máy trong các vùng đông người. Học thuộc các tín hiệu bằng tay trước khi vận hành máy.

 

- Trước khi di chuyển máy, xác định hướng đi di chuyển của bàn đạp/cần điều khiển cho hướng bạn muốn di chuyển. 

 

- Lựa chọn một hướng di chuyển thẳng và có tính khả khả thi. Lái máy thẳng nhất khi có thể, giảm thiểu thay đổi về hướng khác.

 

- Trước khi di chuyển, kiểm tra sức bền của cầu với mặt đường và ngoại lực khác.

 

Để lái máy xúc đào theo cách an toàn nhất, Vitrac khuyến cáo người điều khiển áp dụng những nguyên tắc an toàn ở trên và cần có thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và biết cách xử lý tình huống, sự cố nhanh nhất để giải quyết vấn đề.  

 

Ngoài ra, để giảm thiểu sự cố tối đa, khi muốn mua máy xúc, khách hàng cũng cần lựa chọn sản phẩm chất lượng, các bộ phận công tác phải chắc chắn, có kết cấu vật liệu bền. Công tác bảo dưỡng, sửa chữa một thiết bị xúc đào cũng cần được chú trọng kỹ lưỡng.



Tin liên quan


Thông tin này có hữu ích không?