CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT BƠM LÝ THUYẾT VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÔNG SUẤT THỰC TẾ

Công suất bơm bê tông là một trong những vấn đề khách hàng quan tâm nhiều nhất. Bên cạnh các yếu tố khác như thương hiệu xe bơm, giá tiền…Nắm vững được lý thuyết về công suất và các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất bơm phần nào giúp cho doanh nghiệp của bạn gia tăng được hiệu quả làm việc. Từ đó tối ưu được chi phí hoạt động, lợi cũng như kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị của mình. Mời các bạn theo dõi thông qua bài viết chi tiết dưới đây!

công suất bơm bê tông

 

CÁCH TÍNH CÔNG SUẤT BƠM LÝ THUYẾT

 

Công thức tính thể tích xy lanh (hình trụ): V = h.π.r2

 

Trong đó:

 

- h: chiều dài xy lanh.

 

- r = bán kính trong của xy lanh.

 

- π: 3.14

 

Dữ liệu xy lanh từ nhà sản xuất như sau: chiều dài = 2.100mm; đường kính trong 230mm.

 

Từ công thức trên ta tính được một lần hút, xy lanh có thể chứa được thể tích bê tông như sau:

 

V = h.π.r2   = 2100 mm x 3,14 x (230/2)2 mm  = 6 594 mm x 13 225 mm = 87 205 650 mm3 = 0,087 m3

 

Trong 1 phút, có 31 hoăc 32 hành trình, ta có thể hiểu là hút vào và đẩy đi là 31 hoặc 32 hành trình. Vậy trong 1 phút, lượng bê tông được hút vào và đẩy đi là:

 

- Trường hợp 31 hành trình: 31 x 0,087 m3 = 2,697 m3

 

Suy ra trong 1 giờ = 60 phút, sẽ bơm được: 2,697 m3 x 60 = 161.82 m3

 

- Trường hợp 32 hành trình: 32 x 0,087 m3 = 2,784 m3

 

Suy ra trong 1 giờ = 60 phút, sẽ bơm được: 2,784 m3 x 60 = 167.04 m3

 

công suất bơm bê tông

 

công suất bơm bê tông

 

Ảnh: Xy lanh hút đẩy bê tông chính hãng Hàn Quốc

 

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CÔNG SUẤT BƠM BÊ TÔNG THỰC TẾ

 

Năng suất bơm thực tế sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 

1. Hệ thống thủy lực

 

Hiệu suất làm việc của hệ thống thủy lực ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất bơm thực tế. Vì vậy đòi hỏi phải luôn kiểm tra tình trạng của các bộ phận thủy lực. Thường xuyên tiến hành kiểm tra xem chúng có hoạt động tốt không, tiến hành bảo trì bảo dưỡng định kỳ hoặc thay thế phụ tùng thủy lực nếu cần thiết.

 

Công nghệ của hệ thống thuỷ lực đang được áp dụng là gì? Hiện nay, công nghệ thuỷ lực mạch kín FFH chuẩn châu Âu đang được tin dùng nhiều và phát huy hết ưu điểm khi ứng dụng vào máy bơm bê tông Everdigm.

 

2. Hệ thống xy lanh và Van S

 

Nên đồng bộ đường kính xy lanh và van S. Chẳng hạn xy lanh 220 mm phải kết hợp với van S có đường kính 220 mm, tương tự với đường kính 230 mm. Nếu xy lanh 230 mm mà dùng van S 220 mm thì bị chênh lệch nhau 10 mm. Điều này có thể khiến lượng bê tông lưu thông không đồng nhất bên trong đường ống bơm.

 

3. Số hành trình

 

Khi chỉnh lên 32 nhịp đòi hỏi bơm bê tông phải bơm nhiều hơn làm cho lưu lượng qua bơm bị ép lên cao. Điều này có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của bơm bê tông.

 

4. Thợ vận hành

 

Sự an toàn và hiểu biết về máy móc của thợ vận hành đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình làm việc. Thợ vận hành nắm rõ các bước vận hành sẽ đảm bảo máy được hoạt động với hiệu suất làm việc tốt nhất. Hơn nữa còn giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

 

Kinh nghiệm xử lý sự cố và hiểu cỗ máy khi nào cần tăng hay giảm công suất bơm cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến năng suất bơm thực tế tại công trường.

 

5. Chất lượng bê tông

 

Hỗn hợp bê tông cũng ảnh hưởng tới năng suất bơm thực tế, bao gồm chất kết dính, nước, cốt liệu (cát, sỏi hay đá dăm) và phụ gia.

 

6. Hệ thống xe bồn trộn

 

Nếu lượng xe bồn trộn không đủ cung cấp liên tục cho bơm bê tông thì sẽ sinh ra thời gian chờ vô ích, trong thời gian chờ có thể sinh ra hiện tượng bê tông "chết" trong đường ống và gây ra hiện tượng tắc ống. Nên bố trí lượng xe bồn đủ để cấp liên tục cho bơm khi vận hành tại công trường.

 

BẠN CẦN LÀM GÌ ĐỂ TỐI ƯU HIỆU SUẤT LÀM VIỆC CỦA XE BƠM BÊ TÔNG

 

Để giúp xe bơm bê tông luôn đạt được năng suất làm việc tối đa, bạn cần phải chú ý tới các vấn đề sau:

 

Trước khi vận hành máy:

 

Cần kiểm tra chi tiết các bộ phận của máy bơm bê tông, từ động cơ, hệ thống điều khiển cùng với hệ thống nạp điện cho đến lượng dầu Diesel còn ở trong máy,... để đảm bảo cho quá trình vận hành máy bơm được ổn định, không xảy ra những sự cố đáng tiếc.

 

Vận hành thử máy và tiến hành tráng toàn bộ đường ống bằng 1 hỗn hợp vữa xi măng loãng để chuẩn bị tiến hành bơm vữa bê tông. Làm như vậy để làm trơn đường ống nhằm giúp quá trình bơm sẽ không xảy ra tình trạng tắc ống.

 

Trong quá trình vận hành:

 

Để bảo đảm cho máy bơm bê tông có thể hoạt động tốt, bạn cần lưu ý về cốt liệu đầu vào, đặc biệt là bê tông phải đảm bảo tiêu chuẩn, đúng nhãn mác, độ sụt do nhà sản xuất đưa ra.

 

Bê tông phải được cung cấp thường xuyên và liên tục cho máy bơm. Không nên để gián đoạn quá lâu vì có thể khiến bê tông trong đường ống sẽ bị tồn đọng và lắng lại, thậm chí còn bị đông cứng. Vì thế, nếu buộc phải chờ bê tông thì bạn nên hút về vài nhịp và cho cánh đảo trong phễu của máy bơm hoạt động để cho bê tông không bị lắng.

 

Luôn luôn có 1 người đứng để điều khiển, giám sát máy trong suốt quá trình hoạt động.

 

Sau khi vận hành:

 

Vệ sinh các thiết bị máy móc, đổ nước vào trong máy và vệ sinh cho sạch đường ống. Sau đó tháo ra để vệ sinh lại đường ống thêm 1 lần nữa.

 

Bảo trì, bảo dưỡng máy bơm bê tông thường xuyên, khi phát hiện ra sự cố cần thì phải khắc phục ngay.

 

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất trong quá trình sử dụng xe bơm bê tôngTin liên quan

Từ khóa: bơm bê tông, xe bơm cần, tính công suất bơm bê tông, công suất bơm bê tông thực tế


Thông tin này có hữu ích không?