HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH VÀ BẢO DƯỠNG BƠM BÊ TÔNG EVERDIGM - PHẦN 1

Hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông Everdigm được các chuyên gia của Vipec nghiên cứu, đúc kết từ các kinh nghiệm thực tế tại công trường, từ đó biên soạn thành sổ tay hướng dẫn. Nội dung hướng dẫn rất rộng và chi tiết, được trải dài theo từng hạng mục cụ thể. Vì vậy để tiện theo dõi cho bạn đọc, chúng tôi sẽ chia nội dung theo từng phần nhỏ. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về các nguyên tắc an toàn trong vận hành bơm bê tông. Mời các bạn theo dõi!

Dãy sản phẩm bơm bê tông đa dạng của hãng Everdigm luôn được thiết kế đề cao tính an toàn, hiệu quả và bền bì với thời gian. Bên cạnh đó, hãng đã đưa ra các khuyến cáo và hướng dẫn đến khách hàng cách vận hành máy bơm bê tông đúng cách. Nhằm giảm tỷ lệ sập giàn bơm bê tông và chấn thương do các sự cố liên quan đến áp suất của đường ống và các thiết bị khác. Sau đây là tổng hợp các nguyên tắc vận hành an toàn trong quá trình bơm bê tông.

 

vận hành bơm bê tông an toàn

 

TÓM TẮT NỘI DUNG

 

1 Giới thiệu sơ lược 3 Trang thiết bị bảo hộ
2 Các thuật ngữ thông dụng trong vận hành bơm bê tông 4 Các quy định an toàn trong bơm bê tông

 

1. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH BƠM BÊ TÔNG AN TOÀN

 

Everdigm là công ty có quy mô lớn với doanh thu đạt trên 250 triệu USD/năm. Để sản phẩm Bơm bê tông được sự ủng hộ của các khách hàng trên toàn thế giới Everdigm luôn hướng sản phẩm tới các tiêu chí về chất lượng, công nghệ tiến tiến và sự chuyên nghiệp nhằm đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

 

Để các thiết bị bơm bê tông Everdigm có thể làm việc ổn định bền lâu đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất và hiệu quả kinh tế cao nhất cho khách hàng, chúng tôi biên soạn gửi tới khách hàng tài liệu “Sổ tay vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông Everdigm” này. Trong tài liệu “Sổ tay vận hành và bảo dưỡng bơm bê Everdigm” chúng tôi sẽ giới thiệu 3 vấn đề trọng tâm là:

 

1. Quy định về an toàn khi thao tác vận hành bơm bê tông.

 

2. Hướng dẫn vận hành bơm bê tông Everdigm.

 

3. Hướng dẫn quy trình bảo trì, bảo dưỡng bơm bê tông Everdigm.

 

Đây là những vấn đề cơ bản nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng Quý khách, hy vọng tài liệu này giúp cho quá trình quản lý vận hành thiết bị bơm của Quý khách hàng được an toàn, giảm tối thiểu các hỏng hóc, tai nạn đáng tiếc cũng như tăng hiệu suất bơm và tuổi thọ cho thiết bị. 

 

Việc vận hành an toàn của máy bơm bê tông phụ thuộc vào các yếu tố như: việc lựa chọn và bảo trì máy bơm và đặt cần, việc lập kế hoạch và giám sát việc sử dụng chúng cũng như năng lực của người vận hành và các nhân viên khác. Nếu thiếu bất kỳ yếu tố nào ở trên thì nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy người quản lý công trường phải đảm bảo rằng tất cả các hoạt động bơm bê tông được lên kế hoạch, giám sát và thực hiện một cách an toàn.

 

Các khuyến nghị được đưa ra để sử dụng an toàn máy bơm bê tông gắn trên xe tải (xe bơm bê tông cần, xe bơm bê tông tự hành), một số phần sẽ áp dụng cho việc sử dụng máy bơm bê tông tĩnh, máy bơm bê tông gắn trên rơ-moóccần bơm bê tông cố định. Nó không bao gồm thạch cao và máy bơm vữa.

 

Tài liệu còn nhiều thiếu sót, chúng tôi sẽ tiếp tục hiệu chỉnh để hoàn thiện hơn. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ Quý khách hàng.

 

2. CÁC THUẬT NGỮ THÔNG DỤNG TRONG VẬN HÀNH BƠM BÊ TÔNG

 

- Phụ gia (Additive): là vật liệu được thêm vào bê tông để thay đổi tính chất của hỗn hợp.

 

- Thiết bị bắt bóng (Ball Catcher): là một thiết bị được lắp vào đầu cuối của đường ống để bắt bóng rửa ống cao su sử dụng để làm sạch đường ống.

 

- Người giám sát (Banksman): phụ trách chỉ hướng cho người điều khiển xe bơm bê tông trong quá trình làm việc tại công trường, thông qua các mã tín hiệu tiêu chuẩn hoặc lời nói.

 

- Chắn bê tông (Blanking device): là một bộ phận được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bơm bê tông được lắp chắc chắn ở đầu ra của ống đổ bê tông hoặc ống phân phối bằng khớp nối hoặc thiết bị khác để ngăn bê tông rơi ra khỏi ống trong khi cần chuyển bê tông sang thiết bị mới.

 

- Khóa an toàn cho ống bơm (Boom Tip Safety Chain): một dây xích giữ chặt phần cuối cần đổ bê tông cố định với ống đổ, có nhiệm vụ giữ chặt ống đổ bê tông nếu khớp nối gắn nó với đường ống cần bị hỏng.

 

vận hành bơm bê tông an toàn

 

Khóa an toàn được khoanh màu vàng

 

- Người có thẩm quyền (Competent Person): là người có kiến thức, kinh nghiệm và được đào tạo khi cần thiết để thực hiện các chức năng một cách an toàn nhằm cho phép họ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

 

- Bê tông (Concrete): là hỗn hợp đồng nhất của xi măng, cốt liệu đã cấp phối và nước, có thể thêm phụ gia.

 

- Cần bơm bê tông cố định (Concrete Placing Boom): là thiết bị hỗ trợ và định vị đường ống phân phối. Nó có thể kết hợp các chuyển động gấp, trượt và quay.

 

- Bơm bê tông (Concrete Pump): là thiết bị được sử dụng để bơm hoặc phun bê tông. Nó hoạt động nhờ các piston hoặc một máy bơm quay, nhờ đó vật liệu cần vận chuyển sẽ được chuyển đến vị trí đổ thông qua đường ống gắn với cần đổ bê tông.

 

vận hành bơm bê tông an toàn

 

Xe bơm bê tông cần và phần đường ống phân phối

 

- Ống phân phối (Delivery Hose): là loại ống mềm được sử dụng trong đường ống không phải là ống đổ bê tông, tức là ống hai đầu.

 

- Người thuê (Hirer): công ty, cá nhân, tập đoàn hoặc cơ quan công quyền thuê nhà máy của Chủ sở hữu, bao gồm người kế nhiệm hoặc đại diện cá nhân của họ.

 

- Báo cáo kiểm tra (Inspection Report): là một tài liệu bao gồm kết quả kiểm tra máy bơm bê tông của người có thẩm quyền.

 

- Người theo dõi ống bơm (Linesman): người do chủ đầu tư hoặc người thuê cung cấp được đào tạo để làm việc với các đường ống dẫn bê tông.

 

- Chủ sở hữu (Owner): công ty hoặc người cho thuê máy bơm bê tông, bao gồm người kế nhiệm, người được chuyển nhượng hoặc người đại diện cá nhân của họ.

 

- Đường ống hoặc ống phân phối (Pipelines or Delivery Lines): đường ống thép hay cao su vận chuyển bê tông. Bao gồm: đường ống, co, ống mềm, khớp nối và các van được lắp vào.

 

- Ống đổ bê tông (Placing Hose): một ống mềm để cung cấp sự tự do di chuyển trong quá trình đổ bê tông cuối cùng.

 

- Phễu nhận liệu (Receiving Hopper): khu vực mà bê tông đã trộn được xả vào trước khi được bơm vào vị trí.

 

- Hộp điều khiển từ xa (Remote Control Box): một bảng điều khiển di động được kết nối với máy bơm bê tông bằng hệ thống có dây hoặc không dây, cho phép người vận hành máy bơm bê tông điều khiển máy từ xa. Các công tắc trên remote điều khiển có thể vận hành chuyển động đặt cần, bơm bê tông và động cơ xe.

 

- Đào tạo về vận hành an toàn (Safety Induction Training): hướng dẫn được cung cấp cho người thuê để truyền đạt. Ví dụ như các quy tắc an toàn, cách tiếp cận an toàn và vị trí thuận lợi tại địa điểm làm việc.

 

- Người báo hiệu (Signaller): một người đã được đào tạo để chỉ hướng cho người vận hành máy bơm bê tông bằng mã tín hiệu được công nhận hoặc giao tiếp bằng lời nói.

 

- Bóng rửa ống (Sponge Rubber Cleaning Device): một miếng cao su xốp, thường có hình dạng quả bóng, được đưa vào đường ống phân phối nhằm mục đích làm sạch bên trong đường ống. Nó được đẩy dọc theo đường ống bằng tác động của máy bơm (thuận hoặc nghịch), bằng khí nén hoặc bằng áp lực nước.

 

- Bộ chân chống (Stabilisers): các bộ phận kết cấu có thể mở rộng trên bộ phận bơm để tăng kích thước của bệ chân chống xe bơm bê tông.

 

- Máy bơm bê tông gắn trên rơ-moóc (Trailer-mounted Concrete Pump): máy bơm bê tông được gắn trên xe mooc, có thể kéo được (còn được gọi là máy bơm tĩnh).

 

- Máy bơm bê tông gắn trên xe tải (Truck-mounted Concrete Pump): máy bơm bê tông được gắn trên xe tải tự hành.

 

- Wash Out Adapter: một đoạn ống dài ngắn với một đầu được làm trống và kết nối với ống nước hoặc khí nén cho mục đích làm sạch. Các van thứ cấp nên được lắp để giải phóng áp suất khi cần thiết cùng với đồng hồ đo áp suất làm việc.

 

2. CÁC TRANG BỊ BẢO HỘ

 

Trang thiết bị bảo hộ là bắt buộc đối với người trong khu vực làm việc để hạn chế các tai nạn, rủi ro gây thiệt hại về người.

 

vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm

 

3. CÁC QUY ĐỊNH AN TOÀN TRONG BƠM BÊ TÔNG

 

vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Không dùng cần phân phối để nâng hàng. Không lắp ống bơm có đường kính hay trọng lượng lớn hơn tiêu chuẩn của nhà sản xuất vì có thể làm cần bị nứt, gãy do quá tải. Không được nối dài thêm bất kỳ đoạn ống hay co vào đầu ống cao su cuối.
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Chú ý: không thao tác sửa chữa với các đường ống áp lực cao (ống thủy lực, ống dẫn bê tông…) hoặc bình tích áp chưa xả khi thiết bị đang làm việc vì có thể gây tai nạn. Ngắt mát ắc quy, các giắc kết nối tủ điện, hộp đen động cơ ( nếu có) khi tiến hành hàn. Quan sát và tuân thủ theo các hình ảnh cảnh báo tại các bộ phận trên thiết bị
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Không được phép ra chân chống trên nền đất yếu, nắp hố ga, trên bề mặt ống cống… vì có thể gây lật thiết bị. Do đó phải bố trí xe ra chân chống trên nền đất bằng phẳng, vững chắc. Khoảng cách an toàn tối thiểu từ chân chống tới miệng vách đất nền là a = 2m để đảm bảo đứng vững an toàn
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Lựa chọn không gian phù hợp để có thể mở rộng chân chống hoàn toàn nhằm đảm bảo an toàn. Trước khi ra chân chống phải mở tất cả chốt an toàn và đóng chốt sau khi ra chân chống hoàn toàn.
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm

Khoảng cách tối thiểu từ chân chống đến chân vách đất nền:

 

- Đối với nền đất yếu: A ≥ 2xT.

 

- Đối với nền đất cứng: A ≥ 1xT

 

Trong đó: T là chiều dày lớp nền và A là khoảng cách từ chân chống tới chân vách.

Phải sử dụng tấm kê chân chịu tải khi ra chân chống.

 

- Thường xuyên kiểm tra và phải dừng vận hành nếu thấy chân chống hay nền đất không ổn định.

vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Trước khi cho thiết bị làm việc phải đảm bảo đặt máy cân bằng. Kiểm tra thước đo cân bằng góc  ghiêng phải ≤ 3 độ. Luôn đảm bảo lưới bảo vệ đóng và cài chốt an toàn khi bắt đầu công việc. Không được thò tay, dùng các vật cứng chọc vào phễu bơm và các chi tiết đang hoạt động của thiết bị gây tai nạn hay hỏng hóc.
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Không được phép cho xe di chuyển khi cần bơm chưa gập hoàn toàn và được xếp trên giá đỡ.

Trước khi cho thiết bị làm việc phải đảm bảo:

 

- Không có người đứng dưới bán kính hoạt động của cần bơm.

 

- Không có vật thể lạ nằm trên cần.

vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Chú ý phải đảm bảo khoảng cách an toàn khi cho thiết bị làm việc gần hệ thống đường dây điện. Khoảng cách tối thiểu để đảm bảo an toàn theo bảng dưới:
Điện áp (V) Khoảng cách an toàn (m)
Dưới 1kV 1
Dưới 1kV 3
Từ 110kV đến 220kV 4
Từ 220kV đến 380kV 5
Trên 380kV >5
Không biết rõ > 5
   
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Chú ý khi thao tác cần không được để cần bơm va đập vào các chướng ngại vật gây nứt gãy, hỏng hóc, tai nạn. Chú ý bán kính làm việc cho phép của cần bơm. Khu vực chấm than là khu vực không được phép làm việc của cần, nếu vận hành cần không đúng sẽ gây quá tải và hư hại trên cần.
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Bán kính nguy hiểm khi thiết bị làm việc của ống cao su = (chiều dài ống cao su) x 2. Đảm bảo các khớp nối ống bơm được đóng chặt, đúng quy cách trước khi cho thiết bị làm việc. Không được mở chốt khớp nối ống bơm trong khi thiết bị đang làm việc hoặc đường ống bị tắc. Phải giảm áp lực đường ống trước.
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Thường xuyên kiểm tra độ dày đường ống bằng thiết bị đo độ dày ống, cần phải kiểm tra hằng ngày nếu máy làm việc cường độ cao. Để kéo dài tuổi thọ của đường ống bơm, sau khi bơm với một lượng bê tông khoảng 3 000 m3, nên xoay ống cùng chiều kim đồng hồ 120 độ và xoay co 90 một góc 180 độ. Chú ý tới độ dày tối thiểu của ống bơm và áp suất bê tông để thay kịp thời.
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Không được phép để ống cao su bị gập hay cố làm thẳng đoạn ống cao su bằng cách tăng áp suất bơm. Không được để ống cao su rơi chúi vào bê tông khi bơm.
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Luôn luôn giữ mực bê tông cao hơn trục cánh khuấy để đảm bảo bơm an toàn, tránh sự lọt khí vào trong xy lanh đẩy bê tông gây ra hiện tượng xâm thực khí. Tuyệt đối không được phun nước vào tủ điện. Bảo quản cẩn thận tránh gây cháy chập điện. Luôn kiểm tra độ an toàn của thiết bị trước khi đưa thiết bị vào hoạt động
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm
Không được tháo/ cắt đoạn dây kết nối an toàn giữa phần ống bơm và ống cao su cuối tránh sự cố rơi, tụt bất ngờ.

Đảm bảo an toàn cho người và thiết bị:

 

- Trước khi khởi động máy phải đảm bảo không có ai trong phạm vi hoạt động của máy.

 

- Khi điều khiển bằng remote, phải khóa cabin xe không cho người không phân sự vào.

 

- Không được trèo lên máy khi máy đang hoạt động.

 

- Các bước khởi động và tắt máy phải theo đúng trình tự đã được hướng dẫn.

vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm

Khi muốn chuyển đổi thiết bị điều khiển từ remote không dây sang remote có dây hay sang hộp điều khiển thì phải đặt các giá trị điều khiển về vị trí 0, nhấn nút dừng khẩn cấp; nếu không sẽ có những chuyển động, hoạt động ngoài ý muốn.

 

- Bảo quản remote cẩn thận.

 

- Tắt chìa khóa, khóa cửa cabin và tủ điện khi thiết bị không làm việc

Phải đảm bảo công tắc dừng khẩn cấp (Emergency Switch) luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Thợ vận hành cũng như người làm việc với máy phải được đào tạo hiểu rõ về máy. Biết rõ vị trí các công tắc khẩn cấp và sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp.
vận hành và bảo dưỡng bơm bê tông everdigm  

Chú ý khi di chuyển:

 

- Không đi ngang dốc có thể làm mất trọng tâm gây lật xe.

 

- Vào số thấp khi bắt đầu lên dốc.

 

 Tin liên quan

Từ khóa: vận hành an toàn trong bơm bê tông, máy cơ giới, máy xây dựng, nâng đời máy cơ giới, name plate, nâng đời máy cơ giới


Thông tin này có hữu ích không?