BITUM BỌT, CHẤT PHỤ GIA TUYỆT VỜI TRONG TÁI CHẾ

Tái chế nguội với bitum bọt đã và đang trở thành công nghệ được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Công nghệ áp dụng bitum và nhựa đường tạo nên lớp nền ổn định cao và linh động hơn. Quy trình sử dụng bitum bọt và máy tái chế mang lại nhiều lời ích như: các lớp có độ bền cao, tính kinh tế, tiết kiệm nguồn tài nguyên, giảm lượng khí thải CO2, giảm thời gian thi công…

 

TỔNG QUAN VỀ BITUM BỌT - CHẤT PHỤ GIA ĐƯỢC GHI NHẬN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

 

bitum bọt - bọt bitum

 

Chất kết dính cung cấp nhiều tiềm năng

 

bitum bọt - bọt bitum

Tái chế nguội với bitum tạo bọt đã và đang trở thành một công nghệ được sử dụng trên khắp thế giới và ngày nay đã bắt đầu được coi là tâm điểm chủ ý của cơ quan quản lí đường cùng các công ty xây dựng cho việc ứng dụng trong công tác đại tu và xây dựng mới các con đường.

Tái chế nguội với bọt bitum tạo nên lớp nền ổn định cao và linh động. Là một phần của cấu trúc lớp trải, chủng tạo nên một nền móng hoản hảo cho lớp phủ nhựa asphalt trên cũng giảm được bề dày trải. Bọt bitum sử dụng được tạo ra ở nhiệt độ 175°C - bitum nóng, một công nghệ tiên tiến, Hệ thống phun được kiểm soát bởi bộ vi xử lý được lắp đặt trong các xe tải chế của Wirtgen, tạo ra bọt bitum và phun vào trong vật liệu để tạo kết dính với hàm lượng được đo đạc chính xác.

Bitum bọt được bơm vào buồng trộn với hàm lượng được đo đạc chính xác nhờ vào hệ thống phun đặc biệt. Các bộ vi xử lý kiểm soát quá trình này theo toản bè rộng làm việc và tuân theo tốc độ và chiều sâu làm việc của xe tải chẽ.

 

Sản xuất bitum tạo bọt

 

bitum bọt - bọt bitum bitum bọt - bọt bitum
Bọt bitum được sản xuất theo tiêu chuẩn bitum cho làm đường. Quá trình này, một lượng nhỏ nước và khi được bơm vào cùng bitum nóng ở áp suất ca. Kết quả là bitum tạo bọt vả nở ra khoảng 20 lần 80 với thể tích ban đầu. Bọt bitum sau để được phun vào buồng trộn qua các béc phun. Nó thích hợp nhất cho những vật liệu ẩm và nguội.

Vật liệu mới được sản xuất thường xuyên bằng việc sử dụng lớp trải nhựa asphalt tái sinh (RAP). Nó được gọi là BSM (vật liệu được ổn định bằng bitum). Quá trình được thiết kế một cách hoàn hảo:

- Các lớp với độ bền cao.

- Tinh kinh tế.

- Tiết kiệm nguồn tài nguyên.

- Giảm lượng khí thải CO2.

- Giảm thời gian thi công

 

Những dự án trên khắp thế giới

 

bitum bọt - bọt bitum bitum bọt - bọt bitum
Công nghệ bitum tạo bọt là một giải pháp đại tu đường rất đảm bảo thậm chí ở sa mạc. Dây chuyền tải chở vận hành liên tục ở Ả Rập Xê Út trên tổng đoạn đường dài hơn 380 km. Ở công trưởng này, xi măng được tải lên bề mặt đường trước khi máy WR 2500 bắt đầu công việc. Động cơ kích cỡ hợp lí của máy cho phép nó dễ dàng kéo đẩy xe tải chứa nguyên liệu bitum nóng và nước trong suốt quá trình tái chế.
bitum bọt - bọt bitum  
Chiếc WR 25000 cũng dùng cho các nước thuộc Thế giới mới: các khách hàng ở Mỹ. Là một trong những tiện ích của công nghệ bitum tạo bọt của Wirtgen.  

 

BITUM LÀ GÌ? CÁCH TẠO RA BITUM BỌT NHƯ THẾ NÀO?

 

Bitum là một chất lỏng hữu cơ có độ nhớt cao, màu đen, nhớp nháp và được sử dụng chính trong lĩnh vực xây dựng giao thông. Chất lỏng này có thể chia làm 3 loại chính: bitum dầu mỏbitum đá dầubitum thiên nhiên.

Bitum bọt được tạo ra bằng cách thêm một lượng nhỏ nước (~2 - 3% khối lượng bitum) vào bitum nóng. Loại bittum chống thấm được dùng để tạo là B60 đến B200, sử dụng trong hỗn hợp asphalt nóng tiêu chuẩn cho các ứng dụng công trình. Vì vậy bitum và nhựa đường có mối liên hệ rất quan trọng với nhau.

Trong các nhà máy của WIRTGEN, khi nước được bơm vào bitum nóng, nước sẽ bay hơi một cách đột ngột, làm bọt bitum nổ ra tạo thành dòng bão hòa. Giãn nở từ 15 -20 lần so với thể tích ban đầu và ngay sau đó được trộn với các vật liệu cần được xử lý.

bitum bọt - bọt bitum
Lượng nhỏ nước gây ra phản ứng với bitum nóng dẫn đến sự giãn nở bộc phát của thể tích bitum
bitum bọt - bọt bitum Cường độ và tính hiệu quả của quá trình tạo bọt có thể được kiểm soát một cách hiệu quả nhất bởi quá trình vận hành được khống chế từ các điều kiện vật lý cơ bản, như áp suất và nhiệt độ. Trong các máy Wirtgen, quá trình này diễn ra trong những buồng giãn nở riêng lẻ, nơi mà nước được phun vào với bitum nóng (nhiệt độ xấp xỉ 180 độ C và áp suất xấp xỉ 5 bar). Vì vậy bitum tạo bọt được sản xuất tại công trường, thoát khỏi buồng giãn nở thông qua các bec phun và có thể sau đó ngay lập tức được trộn với khối khoáng vật cần được xử lí.
Cân nhắc đến áp suất và nhiệt độ, bọt bitum với chất lượng cao nhất được tạo ra trong buồn giãn nở.

 

Tính chất của bọt bitum

 

Các thông số chính để xác định tính chất của sản phẩm bọt bitum cuối cùng là "sự giãn nở" và "chu kỳ bán phân hủy".

"Sự giãn nở" được định nghĩa là tỉ số giữa thể tích lớn nhất đạt được của bọt bitum và thể tích ban đầu của bitum chưa tạo bọt. Theo nguyên tắc, sự giãn nở của bọt bitum xấp xỉ từ 15 đến 20 lần thể tích ban đầu.

"Chu kỳ bán hủy" được định nghĩa là thời gian mà bọt bitum giảm kích thước từ tối đa xuống 50%, một nửa của sự giãn nở. Sau một thời gian xác định, bitum bọt sẽ co rút lại. Chu kỳ bán hủy đo bằng giây và thường nằm trong khoảng 10 - 15 giây.

Theo nguyên tắc: sự giãn nở càng lớn và chu kỳ bán hủy càng dài thì chất lượng của bọt bitum càng tốt.

bitum bọt - bọt bitum
Điều quan trọng cho việc đánh giá chất lượng bọt bitum: Khi phần trăm nước thêm vào gia tăng, các thông số "chu kỳ bán hủy" và "sự giãn nở" phát triển theo hướng đối lập nhau.

 

Sản xuất bọt bitum trong các máy tái chế của Wirtgen

 

Một thông số quan trọng khác của chất lượng bitum, chất kết dính, là việc sử dụng công nghệ thanh phun. Điều quan trọng đặc biệt đã được đưa vào một số đặc điểm ứng dụng khi xây dựng các thanh phun chất lượng cao trong các máy Wirtgen.

Bộ gia nhiệt được kiểm soát bởi thiết bị điều chỉnh nhiệt đảm bảo tối ưu nhiệt độ vận hành của hệ thống trước và trong quá trình tạo bọt bitum. Vì thế hạn chế được yêu cầu làm sạch hệ thống khi việc sản xuất bị gián đoạn hoặc sau khi công việc đã hoàn thành.

bitum bọt - bọt bitum
Công nghệ dùng cho quá tình sản suất bọt: Thùng chứa được gia nhiệt bằng điện với lớp cô lập dày, bitum được giữ ở nhiệt độ xử lý tối ưu trong toàn thời gian.
Bitum sẽ tạo bọt trong các buồng giãn nở riêng lẻ, với các vòi phun bitum ở toàn bề rộng làm việc. Một bộ vi xử lí kiểm soát quá trình tạo bọt và lượng thêm vào theo bề rộng làm việc, độ sâu làm việc, tỉ lệ cho trước và tỉ trọng vật liệu. Nước và khí được bơm vào thông qua các vòi phun riêng lẻ.
bitum bọt bitum bọt - bọt bitum
Bộ vi xử lý điều khiển quá trình sản xuất bitum bọt ở các máy của Wirtgen đo đạc chính xác và phun nước, bitum, khí. Các thanh phun trực tiếp phía trên buồng trộn và cào bóc của xe tái chế Wirtgen WR 2500 bao gồm 16 bec phun với các buồng giãn nở nơi mà bitum nóng tạo bọt và sau đó phun đều bọt bitum vào toàn bề rộng làm việc.
Được kích hoạt bằng khí nén, mạch kiểm soát các pit tông làm sạch từng bec phun thường xuyên trong suốt quá trình vận hành phun, vì vậy tránh được tắc nghẹt do sự nhiễm bẩn. Cùng lúc đó, các bec có thể được đóng để giảm lượng phun và bề rộng trộn. Các vòi phun bitum có thể được đóng từ cabin vận hành để giảm nhanh chóng và tự động bề rộng phun. Đây là một yêu cầu cần thiết cho các mục đích chồng chéo nhau. Lưu ý rằng các vòng phun được ngắt bởi bộ vi xử lí một cách tự động giảm lượng chất kết dính bổ sung để đảm bảo rằng phần trăm chất kết dính thêm vào là hằng số.
bitum bọt bitum bọt - bọt bitum
Vận hành an toàn mọi lúc gián tiếp qua các pit tông được điều khiển bằng khí nén. Mạch kiểm soát đảm bảo không ảnh hưởng tới dòng bitum nóng. Trong suốt quá trình tạo bọt, các mẫu bọt có thể được lấy từ vòi phun kiểm tra bên ngoài để mà kiểm tra và tối ưu các tính chất của bọt (sự giãn nở và chu kỳ bán hủy).

 

Kiểm tra các đặc tính của bọt ở xưởng thí nghiệm của Wirtgen

 

Để tối ưu các đặc tính của bọt, các kiểm tra có thể được tiến hành để kiểm tra sự thích hợp của bitum bằng bọ phòng thí nghiệm của Wirtgen WLB 10 trước khi bắt đầu công việc ở công trường.

Để xác định được điều kiện tối ưu trong suốt quá trình tạo bọt, các thí nghiệm kiểm tra sẽ được tiến hành với nhiệt độ bitum cùng lượng nước thêm vào thay đổi. Sau khi các đặc tính của bọt bitum được tối ưu, bọt bitum có thể được bơm trực tiếp vào khối vật liệu đã được đặt vào trong máy trộn ở phòng thí nghiệm. bitum bọt này xử lí cho vật liệu được sử dụng cho việc sản xuất các mẫu bánh kiểm tra để kiểm chứng tính thích hợp.

bitum bọt - bọt bitum
Với bộ phòng thí nghiệm bitum tạo bọt di động WLB 10 được sản xuất bởi Wirtgen, các đặc tính của bọt bitum có thể được kiểm tra trước khi bắt đầu dự án.

 

SỬ DỤNG BITUM TẠO BỌT NHƯ MỘT CHẤT KẾT DÍNH CHO NHỮNG VẬT LIỆU ĐƯỢC XỦ LÝ NGUỘI

 

Các loại ứng dụng

 

Bitum bọt là một chất kết dính đa năng có thể sử dụng cho nhiều loại vật liệu thuộc nhiều nguồn gốc  và loại khác nhau. Nhựa asphalt được cào bóc, nhựa đường được nghiền làm nhiễm bẩn vật liệu đường hoặc sỏi tự nhiên có thể xử lí với bitum bọt và được sử dụng cho các công trình đường xá hay đại tu đường. Những con đường gồm bề mặt sỏi rời rạc, giao thông giảm sút do bụi và sũng nước do mưa đều có thể được xử lí thành công bằng bitum tạo bọt.

Xử lí nguội với bọt bitum là một cách thay thế tiết kiệm cho công trình mới. Máy tái chế nguội pha trộn bitum bọt vào trong lớp sỏi rời rạc. Vì vậy không chỉ cải thiện khả năng chịu tải cho đường mà còn gia tăng tuổi thọ của con đường. Lớp trải được tái chế nên được che chắn bằng việc xử lí bề mặt hay bằng một lớp mỏng asphalt.

bitum bọt - bọt bitum bitum bọt - bọt bitum
bitum bọt - bọt bitum Có một lượng lớn các khối vật liệu khoáng thích hợp. Nhờ vào bitum bọt thêm vào, các khối vật liệu của các loại khác nhau có thể được biến đổi thành nguồn vật liệu cho lớp nền với chất lượng cao.

 

Tính thích hợp của các khối vật liệu được sử dụng trong quá trình

 

Nguồn vật liệu được phân cấp tốt với các cấp phối thỏa đáng từ hạt mịn đến khối kích thước to được yêu cầu xử lý với bitum bọt. Phân tích qua rây sẽ giúp kết luận được là liệu khối vật liệu bổ sung có nên thêm vào hay không. Ví dụ nếu khối khoáng vật thiếu hạt mịn (tối thiểu 5% qua rây 0.075 mm), các nghiền nhỏ 0/2 với một lượng phụ gia cao thì có thể sẽ được thêm vào. Khi sử dụng bitum bọt như là chất kết dính, hàm lượng hạt mịn trong mẫu khối vật liệu là rất quan trọng.

Quá trình tạo bọt dẫn đến sự giãn nở bề mặt của bitum đồng thời giảm độ nhớt. Các tính phân tán vì vậy được cải thiện đảm bảo rằng các hạt mịn trọng khối vật liệu đều được bao phủ. Chất phụ gia và bitum bọt tạo nên chất kết dính cứng cho khối vật liệu thô.

bitum bọt - bọt bitum
Mẫu ví dụ phân tích qua rây của khối khoáng vật thích hợp được sử dụng với bitum bọt như là chất kết dính.

 

Các tính chất của vật liệu được xử lí nguội

 

Tính thích hợp của các vật liệu được xử lí nguội chung với bitum bọt thường được kiểm tra bằng thí nghiệm sức bền kéo gián tiếp trên các mẫu vật được tạo ra từ phương pháp Marshall. Các mẫu vật được hong khô và sau đó được kiểm tra trong trạng thái khô và được hút ẩm. Các giá trị đặc trưng, kết quả từ việc kiểm tra độ bền kéo thường nằm trong phạm vi (thêm xấp xỉ 1.5 - 4.5% bitum bọt và 1 - 2% xi măng:

 

Nguồn vật liệu asphalt cào bóc (RAP/ đá tảng được nghiền nhỏ (trộn 50/50) 350 - 800 kPa
Đá tảng được nghiền nhỏ 400 - 900 kPa
Sỏi tự nhiên 250 - 500 kPa

 

Các giá trị đặc thù về độ đàn hồi của vật liệu được ổn định với bitum bọt và xi măng:

 

Nguồn vật liệu asphalt cào bóc (RAP/ đá tảng được nghiền nhỏ (trộn 50/50) 2 500 - 5 000 kPa
Đá tảng được nghiền nhỏ 3 000 - 6 000 kPa
Sỏi tự nhiên 2 000 - 4 000 kPa

 

LỊCH SỬ CỦA CÔNG NGHỆ BITUM TẠO BỌT

 

bitum bọt - bọt bitum

 

Wirtgen - Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực bitum tạo bọt

 

bitum bọt - bọt bitum

Năm 1956, giáo sư Ladis Csanyi từ trường đại học hệ công lập Mỹ đã lần đầu tiên nhận ra sự thích hợp của bọt bitum dùng làm chất kết dính. Công nghệ này sau đó được tinh chế bởi Mobil Oil. Mobil Oil đã phát triển buồng giãn nở đầu tiên nơi mà bitum được trộn với nước để tạo bọt bitum. Wirtgen đã đảm nhận là đơn vị dẫn đầu trong công nghệ này từ những thập niên 1990 với chất kết dính có tính cải thiện. Việc tích hợp hệ thống này trong xe tái chế Wirtgen năm 1995 cuối cùn đã lóe sáng lên những lợi ích của dòng xe công nghệ này.

WR 2500 là chiếc xe tái chế đầu tiên tích hợp công nghệ này. Năm 1997, Wirtgen đã phát triển chiếc WLB 10 - Bộ phòng thí nghiệm bitum tạo bọt, để có thể sản xuất bọt bitum trong phòng thí nghiệm. Hơn 300 bộ phòng thí nghiệm đã được bán ra khắp thế giới, được sử dụng bởi nhà thầu, các phòng thí nghiệm kiểm tra vật liệu xây dựng, các học viện, trường đại học và đội ngũ kỹ sư tư vấn. Ngày nay, Wirtgen cung cấp cho khách hàng những dòng xe tái chế nguội tối tân được trang bị công nghệ bitum tạo bọt ở công trường và ứng dụng trong nhà xưởng.

 

Một công nghệ được thiết lập toàn thế giới

 

Sự thành công và đồng ý cho công nghệ đặt được ở trên 90 quốc gia và gần như trong tất cả các điều kiện khí hậu, phản ánh ở một mức độ cao của sự chấp nhận sử dụng bitum tạo bọt như là một loại chất kết dính. Công nghệ này được dùng thích hợp ở bất cứ nơi nào mà lớp trải đường được dùng ở mật độ lưu thông cao hoặc là công trình yêu cầu khả năng chịu lực cùng tính tiết kiệm lớn.

 

Công nghệ bitum tạo bọt cung cấp một giải pháp mang tính lâu dài thực sự và dùng được cho cả những dự án đại tu hoặc xây dựng mới. Những hổn hợp có bọt bitum là những nguồn vật liệu xây dựng có khả năng đáp ứng các yêu cầu rất cao. Sự sử dụng chất kết dính đổi mới đã giúp cho hơn 2500 máy tái chế thuộc nhiều hạng loại của Wirtgen chịu được thử thách khi làm việc trong mọi điều kiện khí hậu và trên những con đường với mật độ lưu thông rất cao và thậm chi hiện tại nó vẫn còn đang được sử dụng trên khắp thế giới.

 

ĐIỀU CHẾ BỌT BITUM TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

 

Xác định trước tính chất của bitum tạo bọt

 

Việc kiểm tra sơ bộ với bộ máy phòng thí nghiệm bitum tạo bọt di động WLB 10 S cho phép biết được chất lượng bitum tạo bọt để được xác định chính xác trong phòng thí nghiệm trước khi bắt đầu công trình. Quy trình chuyên chở vô cùng đơn giản có thể làm cho các thông số như hàm lượng nước, áp suất không khí và nhiệt độ bị thay đổi nhanh chóng và dễ dàng.

Chất lượng bọt bitum được biểu thị chính dưới dạng tỉ số giãn nở và chu kì bán hủy.

Với bộ phòng thí nghiệm bitum tạo bọt di động WLB 10 S, máy nhồi và máy trộn 2 trục WLM 30, chúng tôi đã đưa những kinh nghiệm công trường nhiều năm qua vào trong công nghệ phòng thí nghiệm tối tân này. Những chiếc máy này cho phép kiểm tra mẫu vật thích hợp một cách hoàn toàn nhanh chóng.
bitum bọt - bọt bitum bitum bọt - bọt bitum
Một lượng nhỏ nước gây ra sự gia tăng đột ngột thể tích của bitum nóng (bọt bitum). Máy nhồi và trọn 2 trục WLM 30 thích hợp với những đợt 25 kg và đặc biệt là cho cường độ trộn cao.  

 

Hỗn hợp tạo nên tất cả sự khác biệt

 

Bộ phòng thí nghiệm bitum tạo bọt WLB 10 S được sử dụng cho:

 

- Việc kiểm tra tổng quát các loại bitum được sử dụng thường là xác định tính thích hợp của chúng cho quá trình tạo bọt.

 

- Việc tối ưu quá trình tạo bọt bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và lượng nước thêm vào.

 

- Sản xuất hỗn hợp trong phòng thí nghiệm sử dụng tỉ lệ khác nhau cho từng ứng dụng bitum.

 

Để quá trình sản xuất hỗn hợp tiến hành trong phòng thí nghiệm, WLB 10 S được kết nối trực tiếp với WLM 30. bọt bitum được sản xuất từ máy WLB 10 S sau đó được bơm vào dây chuyền xử lí việc trộn diễn ra ở WLM 30. Vật liệu được trộn một cách chính xác và không có mất mát. Nguồn hỗn hợp được sản xuất nhanh chóng trên cơ sở kiểm tra các mẫu vật.

 

TÍNH CHẤT CỦA NGUỒN VẬT LIỆU ĐƯỢC ỔN ĐỊNH BẰNG BITUM BSM

 

bitum bọt - bọt bitum

 

Nguồn vật liệu được xử lí bằng bọt bitum được phân biệt bởi khả năng chịu tải cùng độ bền tối ưu.

 

Cấu trúc vật liệu

 

Vật liệu nguội sản xuất từ bitum tạo bọt có ứng xử giống nhau như một khối vật liệu xây dựng với lực ma sát giữa các hạt là hằng số nhưng độ dính (lực dính) và độ bền được gia tăng một cách đáng kể. Loại vật liệu này được gọi là BSM (vật liệu được ổn định bởi bitum).

 

Hỗn hợp BSM không phủ lên khối vật liệu nhưng nó sẽ giúp tạo thành một khối đồng nhất của chất phụ gia bitum và khối vật liệu. Lượng bitum phổ biến trong khoảng 1.5% đén 2.5% khối lượng của hỗn hợp vật liệu được trộn. Sau quá trình đầm nén cuối cùng, vật liệu được đặc trưng bởi các đặc tính linh hoạt và sức chịu tải cao. Công nghệ này được sự công nhận trên khắp thế giới.

 

Sử dụng vật liệu BSM tại công trường

 

bitum bọt - bọt bitum

Khả năng làm việc dễ dàng là một trong số những đặc điểm phân biệt của hỗn hợp BSM. Khi độ ẩm đủ thì sẽ không có sự giới hạn về số lượt cho quá trình đầm nén sau đó. Tuy nhiên, một điểm quan trọng khác của lớp BSM là có thể mở giải phóng mặt đường tạm thời ngay sau khi hoàn thành lu đầm.

Trong một số trường hợp, lớp tái chế nguội được phủ lên trên bởi một lớp mỏng asphalt đóng vai trò như một lớp chịu mài mòn. Có sự can thiệp tới việc duy tu bảo dưỡng đường sá cũng tập trung chủ yếu trên lớp bề mặt asphalt và tránh được những tác động lên lớp được tái chế nguội. Điều này giúp cho chi phí bảo dưỡng đường sá ở mức thấp.

Đặc tính của khối vật liệu được ổn định bằng bitum BSM

 

SỬ DỤNG TRÊN CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG HOẶC TRONG CÔNG XƯỞNG

 

Chất kết dính sử dụng đa năng

 

bitum bọt - bọt bitum bitum bọt - bọt bitum

Tái chế nguội với bọt bitum có thể được sử dụng hoặc là trên công trường hoặc là ở trong công xưởng (trạm trộn).

Khi tái chế nguội trên công trường, máy tái chế nghiền đoạn đã trải bị hỏng thành hạt nhỏ, đồng thời trộn thêm với bọt bitum, nước và xi măng theo tỉ lệ yêu cầu. Phương pháp này tạo ra công trình mới, đồng nhất vật liệu BSM chỉ trong một công đoạn làm việc. Các máy tái chế nguội tại công trường được hệ thống mô tơ cào bốc và trộn công suất lớn cùng hệ thống bơm ép. Một vài model được tích hợp thêm bàn đầm để trải lại và nén trước hỗn hợp vật liệu mới.

Khi tái chế nguội trong công xưởng, nguồn vật liệu trải được dở bỏ và di chuyển tới trạm trộn nguội di động tọa lạc lân cận công trường xây dựng. Nguồn vật liệu bị cào bóc sau đó được xử lí với bọt bitum, nước và xi măng theo hàm lượng yêu cầu để tạo ra một hỗn hợp nguội BSM mới và đồng nhất, nguồn vật liệu thích hợp mà ngay lập tức có thể đặt vào đúng theo làn đường cũng như cấp độ lượng vật liệu hoặc cũng có thể lưu trữ lại cho lần dùng sau.

Máy trộn liên tục 2 trộn công suất lớn được lắp đặt trong trạm trộn KMA 220 để trộn vật liệu được cào bóc và phun thêm bitum bọt vào trong khâu xử lí.  Trạm trộn nguội KMA 220 nâng cấp các nguồn vật liệu khác nhau để tạo nên hỗn hợp vật liệu mới chất lượng cao (BSM).

 

Hệ thống bơm ép tiên tiến

 

bitum bọt - bọt bitum Chất lượng tuyệt đối được đảm bảo nhờ vào hệ thống gia nhiệt được kiểm soát bởi bộ điều chỉnh nhiệt, duy trì nhiệt độ vận hành đã được thiết lập của toàn bộ hệ thống bơm ép ở toàn mốc thời gian gồm cả trước và trong khi sản xuất bọt bitum. Việc làm này phân phối cân bằng tới các hệ thống sau quá trình nghỉ giữa lúc vận hành hoặc ở cuối ngày làm việc. Tỉ lệ ứng dụng hay xử lí tạo bọt được kiểm soát bởi bộ điều khiển vi xử lí.

 

CÁC HỖN HỢP VẬT LIỆU NGUỘI CHỨA BITUM TẠO BỌT

 

Nguồn vật liệu xây dựng tại công trường

 

bitum bọt - bọt bitum Nhìn chung, tất cả nguồn vật liệu xây dựng dạng hạt và RAP đều thích hợp cho tái chế với bọt bitum bọt. Các máy tái chế của WIrtgen sẽ nghiền thành hạt nhổ cả lớp asphalt và lớp bên dưới rồi trộn chung với bitum bọt tại công trường chỉ trong một lượt vận hành. Sau quá trình đầm nén, lớp cấp phối bitum chất lượng cao được sản xuất có khả năng nổi bật là sức chịu tải rất cao.

 

Nguồn vật liệu RAP ở xưởng

 

Vật liệu RAP được khu lại bởi máy cào bóc nguội có thể được xử lí ngay sau khi cào bóc hoặc được lưu trữ trong kho trong một khoảng thời gian kéo dài. Trạm trộn nguội di động KMA 220 của Wirtgen sử dụng nguồn nguyên liệu này để tạo ra hỗn hợp nguyên liệu nguội ở xưởng cho việc tái sử dụng bởi xe trải Vogele.

 

Nguồn vật liệu mới và nguồn vật liệu được phục hồi

 

bitum bọt - bọt bitum Các vật liệu được phục hồi từ lớp trải tồn tại trước đó, nguồn vật liệu tái chế và nguồn vật liệu mới có thể được xử lí bằng cách sử dụng công nghệ nghiền và sàn lọc thích hợp để được hỗn hợp mà sau đó sẽ được trộn chung với bitum bọt trong trạm trộn nguội KMA 220. Tất cả nguồn vật liệu xây dựng dùng cho đường với thành phần hỗn hợp thích hợp có thể được tái chế với bọt bitum tum.

 

Việc kiểm tra trong phòng thí nghiệm

 

Tính năng của những mẫu vật được sản xuất trong phòng thí nghiệm từ hỗn hợp được tạo ra trước đó được kiểm tra thông qua công đoạn kiểm tra mẫu thiết kế. Công thức tối ưu của hỗn hợp thường bao gồm từ 1.5% đến 2.5% khối lượng bitum và 1% khối lượng xi măng. Các tỉ lệ của ứng dụng bọt bitum cùng xi măng phải đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.

 

CÁC VÍ DỤ CỦA CÁC LỚP BSM TRONG CẤU TRÚC LỚP TRẢI

 

Chi phí tổng cộng thấp

 

bitum bọt - bọt bitum Các cấy trúc lớp trải được mô tả trong biểu đồ là ví dụ của 3 loại hạng mục công trình khác nau. Những phương pháp xây dựng này thì đặc biệt tiết kiệm theo quan điểm của các chi phí cho công trình. Bởi vì những yêu cầu về phụ gia thấp, việc sử dụng vật liệu RAP và thời gian hoàn thiện nhanh. Giảm được bề dày lớp phủ asphalt từ đó dẫn đến giảm đáng kể chi phí.
Chiếc tái chế nguội CR 3800 đang tái chế lớp asphalt với nhũ tương bitum, vận chuyển hỗn hợp được tái chế tới xe trải Vogele. Hỗn hợp asphalt đồng nhất được xử lí bởi máy tái chế nguội WR 240.
bitum bọt - bọt bitum bitum bọt - bọt bitum
Ngoài ra, phí bảo dưỡng cũng thấp. Không giống như các lớp asphalt cũ thông thường, lớp BSM không dễ bị nứt, yêu cầu chỉ dành cho lớp phía trên, lớp asphalt mỏng trên bề mặt cần được thay thế ở một số đoạn thông thường. Việc thay thế tốn kém của những lớp trải asphalt ở toàn bộ độ sâu là không cần thiết. Bởi những sự tiện ích được cung cấp từ phương pháp xây dụng này cùng các đặc tính vật liệu ngoại lệ của nó, các vật liệu được ổn định bởi bitum đã được sử dụng rộng rãi khắp các dự án kết hợp chính phủ và tư nhân (Public Private Partnership - PPP).
BITUM TẠO BỌT - ỨNG DỤNG RỘNG RÃI TỪ MỘT NGUỒN CHẤT LIỆU
bitum bọt - bọt bitum bitum bọt - bọt bitum
Tái chế nguội là một phương pháp thi công đường nhanh. Thời gian ngắn, có khả năng tái chế các lớp và nhanh chóng đưa trở lại sử dụng. Phun đồng thời bọt bitum và vữa xi măng bởi xe tái chế nguội WR 240. Bitum có thể được ứng dụng rộng rãi khắp thế giới và được thêm vào quá trình trộn hỗn hợp sau khi đã tạ bọt ở nhiệt độ xấp xỉ 175 độ C. Tái chế nguội ở công trường sử dụng máy tái chế nguội CR 2200 và máy trộn vữa WM 1000

 

Tái sử dụng 100%

 

Bởi vì bitum bọt cung cấp nhiều lợi ích, nó đóng vai trò nổi bật giữa các loại tác nhân kết dính. Bổ sung bọt bitum vào trong asphalt hạt có khả năng làm cho nguồn vật liệu được tái chế gần như 100% thậm chí trong điều kiện nguội. Xử lí mà không cần làm nóng nguồn vật liệu, kết quả là làm giảm thiểu phát sinh khí thải CO2.

 

Tỷ lệ ứng dụng với lượng thấp chỉ từ 1.5% đến 2.5% trên tổng khối lượng làm giảm chi phí. Bitum dùng làm đường có thể được được trên khắp thê giới và thích hợp cho việc sử dụng ngay mà không cần xử lí thêm. Vật liệu thi công được trộn với bitum bọt có thể được trải, đầm nén và mở đường trở lại sử dụng ngay. Vì thế tối thiểu được thời gian thi công cùng thời gian gián đoạn cho việc lưu thông.

 

GÓC NHÌN RIÊNG VỀ CÔNG NGHỆ BITUM BỌT ĐỐI VỚI NGÀNH XÂY DỰNG CỦA VIỆT NAM

 

bitum bọt - bọt bitum

 

Đại tu đường sá theo hướn sinh thái

 

Bảo vệ môi trường và đảm bảo lợi ích là những mực tiêu không tách biệt với nhau. Điều này được xác nhận bằng công nghệ bọt bitum hiệu quả được ứng dụng kết hợp với kỹ thuật máy Wirtgen thân thiện với môi trường.

 

Quá trình này lấy nguồn vật liệu được tái chế cùng với việc thêm vào chất kết dính. Ngoài ra, cần ít xe tải hơn để vận chuyển nguồn chất gây ô nhiễm cho môi trường khi được yêu cầu so sánh với công trình mới.

 

- Các nguồn vật liệu cho thi công những con đường bị hay không bị ràng buộc đều được tái chế 100%.

 

- Số lượng xe tải cần cho vận chuyển đến và đi khỏi công trường giảm đến 90%, làm giảm áp lực lên hệ thống đường sá.

 

- Các máy tái chế hoàn thành một số công đoạn trong cùng một loại xe.

 

- Phương pháp thi công nhanh, tối thiểu thời gian yêu cầu và sự gián đoạn ảnh hưởng xấu tới lưu thông.

 

- Tiết kiệm từ 10 - 12 lít nhiên liệu trên mỗi tấn vật liệu trải so với phương pháo đại tu thông thường (hỗn hợp nóng).

 

- Tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải giảm nhờ vào công nghệ vượt trội của động cơ với các hệ thống kiểm soát thông minh.

 

- Trạm trộn tái chế nguội di động KMA 220 cho phép việc xử lí diễn ra ở xưởng lân cận với môi trường.

 

ĐẦY ĐỦ CÁC LOẠI DỊCH VỤ HỖ TRỢ HIỆN ĐẠI

 

bitum bọt - bọt bitum bitum bọt - bọt bitum
Việc trao đổi những kinh nghiệm trong suốt quá các chuyến công tác ở công trường đã giúp thuyết phục các cơ quan quản lí đường đường bộ. Những bài thuyết trình thương mại, những minh chứng thực tế, những bài báo trong các tạp chí thương mại và những buổi diễn thuyết của chuyên gia đã tạo nên ý thức đưa bitum bọt trở thành một phần của thế giới. Các chuyên gia Wirtgen cung cấp các hỗ trợ theo ứng dụng riêng biệt và tự chỉnh ngay tại công trường. Nhân viên vận hành trên toàn cầu được đào tạo và hỗ trợ ngay ở công trường bởi những chuyên gia đào tạo có kinh nghiệm.

 

Wirtgen - Luôn có những công nghệ đổi mới hàng đầu

 

Hãng tự thấy rằng cần cải thiện các chuyên gia theo nên công nghệ tái chế nguội hiệu quả cao. Ngoài những máy móc được yêu cầu cho việc xử lí, họ còn cung cấp cho khách hàng dịch vụ trọn gói. Sự hợp tác gần gũi với người dùng trong lĩnh vực này bằng cách mang đến sự cải thiện cho thiết bị. Hãng sau đó chia sẻ các kinh nghiệm trong lĩnh vực để giúp khách hàng nắm bắt những tiện ích từ nền thị trường mở. Các dịch vụ tư vấn cung cấp cho những dự án đặc thù và các cấp độ về mục tiêu nhóm là những điểm chủ yếu khác đảm bảo cho dự án được tiến hành với chi phí hiệu quả.Tin liên quan

Từ khóa: bitum bọt, bọt bitum, bitum tạo bộ, máy tái chế, máy cào bóc, WirtgenĐánh giá


- 02/08/2023

Giải quyết được vấn đề

Thông tin này có hữu ích không?